Sức Khỏe

Tiêm ngừa có phải đo lại kháng thể?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 08:21 | 01/11/2020

Tôi tiêm ngừa HPV. Bác sĩ dặn phải đo lại kháng thể. Vắc-xin không chắc cú thì tiêm làm gì ạ? T.Thủy (TP.HCM)

Tôi tiêm ngừa HPV. Bác sĩ dặn phải đo lại kháng thể. Vắc-xin không chắc cú thì tiêm làm gì ạ?

T.Thủy (TP.HCM)


- Vaccine là “xăng mồi”, giúp hệ miễn dịch tự tổ chức phòng bị. Đa phần hợp tác thành công, kháng thể đầy bồ; nhưng một số trường hợp đáp ứng miễn dịch kém, không đủ kháng thể, thậm chí trắng tay. Người suy giảm miễn dịch, chạy thận, nhiễm HIV...thường được chỉ định hậu kiểm. Đôi khi chỉ là màn xét soát chắc cú, dành cho đối tượng cần thử lửa ngay, như nhân viên y tế, trẻ sơ sinh có mẹ mắc bệnh, người trong ngành “giải trí” nhạy cảm...

Trời đất sang mùa là tôi bệnh rề rề. Bác sĩ bảo do dị ứng thời tiết. Ủa thời tiết mà cũng gây dị ứng được ư?

Th.Phan (TP.HCM)

- Mang theo biến động nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, áp suất, thời tiết là tác giả “ăn khách” của đống bệnh “trái gió trở trời”. Dị ứng thời tiết, được biết với các triệu chứng mẩn, ngứa, phát ban, sưng nề, viêm long hô hấp, nặng có thể “sốc phản vệ”, thăng thiên luôn! Theo thuyết dị ứng nguyên, người ta cho rằng nhiệt độ, ẩm độ, áp suất sang mùa vô tình biến cải protein, đặc biệt tại da, biến chúng thành “dị chủng” trong mắt hệ miễn dịch. 

Ông già bà cả cứ mùa mưa đến là khổ với khớp to khớp nhỏ.  Sự thể là gì ạ?

D.Nguyên (Nghệ An)

- Ngang trái giữa gió lạnh và giàn xương khớp hội người già là tổng hòa nhiều duyên mối: mạch máu co, khiến khớp thiếu máu nuôi + nhiệt độ thấp làm khô dịch khớp + áp suất khí quyển thấp làm phình nở mô, tăng đè ép, và khiến dây thần kinh nhạy cảm hơn. Giải quyết cả gói team, hay được đề xuất là giữ ấm, chườm nóng, tắm nóng...


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Ăn tiêu, cẩn thận ‘tiêu tán đường’

  Ăn tiêu, cẩn thận ‘tiêu tán đường’

  Tiêu là hồn cốt của vô số món ăn ngon, là động lực khiến người ta chịu ngồi vào bàn ăn. Tưởng lành, nhưng thiệt ra tiêu lại thuộc hàng “tâm địa” khó lường ít ai biết.

  25/02/2021 10:07
  Nhìn tóc… đoán bệnh

   Nhìn tóc… đoán bệnh

   Nghiên cứu cho thấy những thay đổi về diện mạo, kết cấu hoặc độ dày của tóc có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

   25/02/2021 15:26