Sức Khỏe

Thường xuyên bị mệt mỏi là bệnh gì?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 07:28 | 11/10/2020

Tôi thường xuyên mệt mỏi. Đi khám cùng khắp không ra bệnh. Tôi nghe nói có chứng mệt mỏi vô căn, không biết có đúng bệnh mình không? T.Yên-TP.HCM

Tôi thường xuyên mệt mỏi. Đi khám cùng khắp không ra bệnh. Tôi nghe nói có chứng mệt mỏi vô căn, không biết có đúng bệnh mình không?

T.Yên (TP.HCM)     


- Người ta gọi đó là hội chứng mệt mỏi mạn tính (CFS). Nạn nhân luôn cảm thấy mệt mỏi, uể oải, mất sức sống triền miên, nhưng đi khám nhẵn mặt các chuyên khoa, lục tung lục phủ ngũ tạng vẫn không tìm thấy căn nguyên. Gần đây có ý quy thủ phạm là virus. Vì không tìm thấy gốc, nên người bệnh thường phải chung sống chung thân với nó.

Em cao to, hơi phì nhiêu nhưng vòng ngực lại rất khiêm tốn. Xin hỏi, có trục trặc gì ở đây không?

 B.Nguyên (Tiền Giang)

- Không có sự suy ra tuyệt đối giữa cỡ người và cỡ ngực. Kích cỡ nhũ hoa là vấn đề riêng tây của ngực. Không ít cô gầy nhom nhưng “vòng 1”  phô phang, và ngược lại. Tương tự, trọng lượng cũng ảnh hưởng tương đối đến “vòng 1”, trừ trường hợp bị suy nhược nặng hoặc béo phì quá phát.

Con trai tôi 4 tuổi  bị hẹp bao quy đầu, bệnh viện khuyên nông cho cháu. Sợ con đau, tình cờ đọc báo thấy nói dùng nước ấm thấm vào giúp giãn nở bao quy đầu?

 Ng.Khánh (TP.HCM)

- Nước ấm có thể giúp, nhưng không phải căn cơ, vì sau đó bao quy đầu lại “ngựa quen đường cũ”. Để rốt ráo, nên theo chỉ định của bác sĩ. Dùng nước ấm tiện cho việc vệ sinh (lật bao quy đầu lên, “súc rửa” lớp bên trong) và dễ chịu cho cháu, cũng nên làm.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55