Sức Khỏe

Thường đổ mồ hôi trộm thì nên tầm soát về ung thư?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 09:55 | 17/10/2021

Nhiều thắc mắc về mồ hôi được giải đáp cặn kẽ trong bài viết dưới đây...

Tôi bị mồ hôi chân, chân cẳng lúc nào cũng như tắm. Tôi đề nghị phẫu thuật cắt hạch giao cảm, nhưng nhìn tôi một hồi bác sĩ bảo... thôi. Có gì khó nói?

H.Hoàng (TP.HCM)


- Cắt hạch giao cảm (ETS) là phương pháp tróc tận ngọn chứng tăng tiết mồ hôi. Hạch giao cảm ngực (L2- L4) quản bàn tay, nách, trán, trong khi hạch thắt lưng trách nhiệm vùng chi dưới. Trị mồ hôi chân là cắt mấy chế này. Chỉ hiềm là hệ giao cảm dưới còn chu toàn cả khoản cương cứng, xuất tinh. Lỡ có gì nghìn thu ân hận, nên bác sĩ thường phân tích thiệt hơn với các thân chủ trẻ vì đại cục.

Tôi bị “hách từ trong nôi”, định ETS dứt điểm. Được cảnh báo tình trạng tăng tiết bù trừ, nhưng tôi tính miễn tránh được “viêm cánh”, có bù chỗ khác vẫn đỡ hơn?

Ngh.Thúy (Long An)

- ETS toàn chữa tăng tiết mồ hôi, nhưng có một sở đoản lớn là tăng tiết bù (60 -  90%). Nghĩa là chẳng hạn ngắt đường mồ hôi nách thì hệ giao cảm lại tăng tiết chỗ khác (trán, ngực, lưng, bụng) để bù. Hòa cả làng với đa số nhưng một số người chấp nhận đánh đổi, miễn cắt được “hách từ trong nôi” là mừng. Mọi sự khó lường, bạn nên tham khảo kỹ bác sĩ.

Lưng tôi lúc nào cũng đẫm mồ hôi. Nghe nhiều người dùng máy điện di ion mà bớt hẳn. Tôi định mua nhưng toàn máy dùng cho tay, chân?

N.Diễn (An Giang)

- Điện di ion là cách người ta dùng điện tích làm nghẽn tắc tuyến mồ hôi tạm thời. Người dùng ngâm bàn tay, bàn chân vào khay nước, có nối điện cực 15 - 25mA. Liều tấn công 10 - 20 phút/2 - 3 lần/tuần, sau đó duy trì trong nhiều tuần. Xi-nhê với bàn tay, bàn chân, kém hơn với lưng, bụng, mặt do gặp khó về kỹ thuật (nhúng nước), bạn cân nhắc xuống tiền.

Mẹ tôi bị đổ mồ hôi trộm. Bác sĩ bảo nên tầm soát ung thư kỹ. Nhóc nhà tôi đổ mồ hôi trộm hoài, có gì đáng lo?

M.Cảnh (Vĩnh Long)

- Mồ hôi trộm ở trẻ thường do thiếu vitamin D, canxi. Mồ hôi do vô số thứ (giao cảm, cường giáp, mãn kinh, stress...); nhưng mồ hôi trộm ở người lớn có một thứ giật mình, cảnh báo ung thư sớm (u lympho, bệnh bạch cầu...). Tuy vậy, còn phải kèm sưng hạch, sốt cao, ớn lạnh, sút cân, mệt mỏi... Chỉ đổ mồ hôi khơi khơi chưa nói được chuyện gì.

Tôi được chỉ định tiêm botox chữa hôi nách. Có gì khác botox chống nhăn của các bà? Có hi vọng khỏi?

M.Đạo (TP.HCM)

- Còn ai trồng khoai đất này, nhưng bệnh nào thuốc ấy. Botulinum A loại trừ acetylcholin khỏi thần kinh giao cảm, qua đó giúp giảm tiết mồ hôi. Tiêm trực tiếp vào nách, bàn tay, bàn chân, trán, botulinum có thể nên chuyện trong vòng 5 tháng, phải lặp lại định kỳ, bỏ lơi thì “hách trong nôi” sẽ trở lại và lợi hại hơn xưa. Đây cũng là nguyên tắc cho các phương pháp chữa mồ hôi khác, trừ ETS.

Bạn tôi vừa phẫu thuật nội soi cắt giao cảm chữa hôi nách, sau đó bị liệt mặt, phải châm cứu liên tục. Do xui hay tay nghề dao kéo yếu?

H.Thanh (TP.HCM)

- Giao cảm, một nhánh của thần kinh thực vật trăm công nghìn việc, nên ETS tiếng nhiều biến chứng như tăng tiết bù, mồ hôi ma, mồ hôi vị giác (đổ mồ hôi khi ăn, ngửi thức ăn), hội chứng horner (sụp mi)... Sụp mi, hiếm, do lỡ tay, thoáng qua hoặc vĩnh viễn có thể khắc phục bằng phẫu thuật thẩm mỹ.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55