Sức Khỏe

Thuốc bổ não là thuốc thần kinh?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 06:20 | 09/11/2020

Cô chiêu nhà sắp bước vào kỳ thi cuối cấp căng thẳng. Nhiều người mách mua thuốc omega-3, DHA về dùng... Ph.Thảo (Tiền Giang)

Cô chiêu nhà sắp bước vào kỳ thi cuối cấp căng thẳng. Nhiều người mách mua thuốc omega-3, DHA về dùng... 

Ph.Thảo (Tiền Giang)


- Thiệt tình, trong “rừng” bổ não, chẳng mấy thứ hợp tình hình “mười môn phối hợp” gấp rút mùa thi. Sáng láng hay ngây độn, không phải việc một sớm một chiều mà xong. Omega-3/DHA/EPA, kiến trúc não, phải và đã hoàn tất từ thơ bé, đợi lũ mới xây kè cho kịp, e là quá muộn rồi! Mùa thi, tạm gọi nên cơm cháo, có lẽ chỉ có nhóm tăng oxy não, tăng dẫn truyền, đối đế mới đến nhóm kích thích với cà phê là đầu trò.

Tôi được gạ mua thuốc Nootropics từ nước ngoài cho thằng con sắp vào “hội long vân”. Nghe nói đắt xắt ra miếng? 

H.Thuyên (TP.HCM)

- Nootropics là tên gọi chung nhóm thuốc hưng trí, giúp tăng trí nhớ, tập trung, xử lý, cày thâu đêm không mệt... Cả “bồ chữ” nhét vô viên thuốc nhờ nootropics giỏi hò hụi chất dẫn truyền (acetylcholine, GABA, dopamine, serotonine...), giúp max speed chất xám! Thiệt tình, nootropics cũng lòng vòng ginko biloba, choline, ampakines vitamin B, caffeine, racetams (piracetam, phenylpiracetam...), chẳng phải thần tiên gì! Đắt thì rõ ràng có miếng, chứ thật sự  “không có thiên tài trong viên thuốc”.

Tôi biết một nhà đổ thuốc cho con, nhưng rốt cuộc thằng nhỏ phải vào viện trước ngày vượt vũ môn...

M.Yến (Bình Dương)

- Bổ não là thuốc thần kinh, tác dụng phụ và biến chứng cũng “thần kinh” rặt như choáng váng, đau đầu, nôn, mất ngủ, tụt huyết áp, hoang tưởng, rối loạn hành vi... Sau mỗi mùa “long vân”, lại thấy đôi ba bảng nhãn, thám hoa “hụt” trong…viện tâm thần. Ginko biloba, đâu cũng gặp, lại thừa bụng xấu gây cao huyết áp, tăng đường huyết, xuất huyết, đau nửa đầu... Thiệt ra, hoang tưởng gộc là kiểu nghĩ bổ não là viên chức năng, dùng khỏi cần toa bác sĩ.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Ăn tiêu, cẩn thận ‘tiêu tán đường’

    Ăn tiêu, cẩn thận ‘tiêu tán đường’

    Tiêu là hồn cốt của vô số món ăn ngon, là động lực khiến người ta chịu ngồi vào bàn ăn. Tưởng lành, nhưng thiệt ra tiêu lại thuộc hàng “tâm địa” khó lường ít ai biết.

    25/02/2021 10:07