Sức Khỏe

Thực phẩm siêu đắng giúp cơ thể giảm bớt nguy cơ nhiễm COVID-19

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 15:00 | 06/06/2021

Ăn thực phẩm siêu đắng và người nhạy cảm với vị đắng sẽ ít nhập viện hơn người khác vì nguy cơ nhiễm trùng, hay thậm chí là vì Covid!

Trong khi ý tưởng về một món salad sẽ khiến vị giác của một số người kích thích, thì đối với những người khác, ý tưởng ăn một bát rau sống nghe giống như một hình phạt hơn. DK mới đây cho hay.

Nếu bạn không thể ăn sống bông cải xanh, cần tây hoặc cải xoăn, thì một nghiên cứu mới đây cho thấy điều này có thể góp phần bảo vệ bạn khỏi COVID-19.

“Siêu nếm thử” là những người rất nhạy cảm với vị đắng, do đột biến gen ở gen vị giác, T2R38. Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ các bác sĩ chuyên khoa mũi và xoang của Louisiana, Mỹ đã phát hiện ra rằng những người có đột biến này ít có khả năng bị nhiễm COVID-19 hơn, và ít có khả năng phải nhập viện vì nhiễm trùng nếu họ mắc phải nó. 

Mọi người đều thừa hưởng hai bản sao của gen vị giác gọi là T2R38 - một từ mẹ của bạn và một từ cha của bạn. Tuy nhiên, có một số biến thể của gen, có thể ảnh hưởng đến độ nhạy cảm của bạn với vị đắng.

Thực phẩm đắng nó có thể bảo vệ bạn khỏi Covid-19

Ví dụ, những người thừa hưởng hai bản sao của một biến thể được gọi là AVI không nhạy cảm với vị đắng, trong khi những người có một biến thể AVI và một biến thể PAV cảm nhận vị đắng vô cùng nhạy.

Và đối với những người có hai bản sao của biến thể PAV, một số loại thực phẩm sẽ có vị cực kỳ đắng. Trong nghiên cứu mới của mình, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 2.000 người, bao gồm những người không nếm thử (những người không thể phát hiện ra vị đắng), những người siêu nếm (những người cực kỳ nhạy cảm với vị đắng) và những người nếm thử (những người có vị giác trung tính). Những người tham gia đã được kiểm tra  COVID-19, và kết quả cho thấy những người không nếm thử có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn đáng kể so với những người siêu nếm thử.

Nhóm này cũng có nhiều khả năng bị COVID-19 nặng hơn là người nếm thử. Trong khi lý do của điều này vẫn chưa rõ ràng, các nhà nghiên cứu cho rằng ăn thực phẩm đắng có thể tạo ra nhiều oxit nitric hơn, do đó phá hủy bất kỳ tế bào coronavirus nào.


Trong nghiên cứu của họ, được công bố trên JAMA Network Open, các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Henry Barham, giải thích: 'Khi T2R38 bị kích thích, nó phản ứng bằng cách tạo ra oxit nitric để giúp tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự nhân lên của vi rút trong niêm mạc đường hô hấp.' 

Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ khuyến khích các nghiên cứu sâu hơn về những lợi ích của việc trở thành một “siêu nếm thử”. Họ cho biết thêm: 'Nghiên cứu sâu hơn đánh giá khả năng biểu hiện  của T2R38 như một yếu tố liên quan đến bệnh tật trên quy mô lớn hơn. Phát hiện này mang những ý nghĩa tiềm năng đối với sự hiểu biết của chúng ta về SARS-CoV-2'.Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55