Sức Khỏe

Thoái hóa đốt sống cổ có cần uống thực phẩm chức năng?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 16:12 | 19/11/2020

Tôi 45 tuổi, bị thoái hóa khớp cổ. Cho hỏi bệnh của tôi vừa kết hợp uống thuốc vừa tập thể dục như hướng dẫn và bổ sung thực phẩm chức năng, có trị hết không? hahoan…@

Tôi 45 tuổi. Gần đây, tôi đau rất nhiều ở cả 2 cánh tay, đau ít ở cổ vai. Bác sĩ cho chụp MRI và nói tôi bị thoái hóa khớp cổ, cổ tôi thẳng đừ, mất độ cong sinh lý. Bác sĩ cho thuốc uống 2 tuần và hướng dẫn tập cổ vai. Uống đến ngày thứ tư vẫn  còn đau, nóng gáy và hai vai, tay ít đau, chỉ mỏi. Xin  hỏi: bệnh tôi vừa kết hợp uống thuốc vừa tập thể dục như hướng dẫn và bổ sung thực phẩm chức năng có trị hết  không? Tôi làm văn phòng, hay ngồi máy tính.

 hahoan…@gmail.com


- Thoái hóa đốt sống cổ được coi là bệnh của dân văn phòng do ngồi trước máy  tính lâu, cúi hoặc gập cổ, lưng không thẳng. Thói quen này khiến cho các nhóm cơ cổ bị kéo căng ra, đĩa đệm ở đốt sống cổ bị những vi sang chấn khiến chúng thoái hóa từ từ. Khi sự thoái hóa này tạo ra “gai” chèn vào dây thần kinh sẽ gây đau. Trị liệu thần kinh cột sống (nắn đốt sống, kéo giãn, dùng thiết bị giảm áp lực…) kết hợp với vật lý trị liệu là phương pháp mà cả thế giới đang dùng. Muốn hết bệnh chỉ cần tuân thủ cách trị liệu của bác sĩ và sửa lại tư thế khi làm việc văn phòng. Không cần thực phẩm chức năng.

Cháu 25 tuổi, “quan hệ” xong uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay nhưng sao vẫn dính bầu? Hơn 2 năm trước cháu đã phá thai bằng thuốc, 6 tháng trước cháu phá lần 2 cũng bằng thuốc, lần này siêu âm thai ngoài tử cung. Kinh nguyệt  cháu không đều. Khám cho kết quả: TD 2 buồng trứng dạng đa nang, uống duphaston 10mg 2 viên/ngày, trong 10 ngày nhưng vẫn không có kinh. 

Cháu đọc thấy thai ngoài tử cung rồi buồng trứng đa nang là nguy cơ gây vô sinh. Hiện cháu có bạn trai mới và chúng cháu tính kết hôn. Liệu cháu có vô sinh không. Có bệnh viện nào chữa được không?

 lnh…@gmail.com

- Phá thai (dù là bằng thuốc) lại không giữ vệ sinh tốt (kể cả quan hệ sớm) đều gây viêm nhiễm âm ỷ dẫn đến thai ngoài tử cung. Thuốc tránh thai khẩn cấp với hàm lượng progestine cao có thể gây rối loạn nội tiết rồi xuất hiện buồng trứng đa nang. Bạn đã làm bầm dập hệ thống sinh sản của mình rồi hỏi “liệu có vô sinh không?”. Trường hợp của bạn buồng trứng đa nang đã khó có thai, lại đã từng bị thai ngoài tử cung càng khó hơn. Bây giờ ráng chữa viêm nhiễm triệt để, chuyện có con hên xui, không ai khẳng định là chữa được.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe