Sức Khỏe

Thế nào là trĩ nội, trĩ ngoại?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 18:45 | 16/04/2021

Thắc mắc của một bạn đọc chịu khổ 20 năm vì bị trĩ.

Tôi năm nay 65 tuổi, đã bị trĩ trên 20 năm rồi. Mỗi lần tôi đi vệ sinh nó lòi ra khoảng 1cm, khi đi xong tôi phải lấy ngón tay ấn vào. Xin bác sĩ cho tôi biết như vậy là trĩ nội hay ngoại, và có cần điều trị hay sống chung với nó suốt đời?

 anh…@yahoo.com


- Đó là trĩ nội. Theo tôi thì anh nên mổ, để vậy rất dễ chảy máu, dễ nhiễm trùng. Tội vạ gì mà “sống chung” với một kẻ cứ “thò ra” để mình phải bắt nó “thụt vô” như thế.

Cháu 17 tuổi, bị bể tiếng đã hơn 2 năm nhưng tới giờ vẫn chưa hết. Vậy cháu có bình thường được không hay sẽ bị bể tiếng luôn? 

quang…@gmail.com

- Con trai dậy thì testosterone tác động vào dây thanh âm làm cho giọng trở nên trầm, ồm ồm. Đó gọi là bể tiếng. Tất nhiên là bể tiếng luôn, chả lẽ bạn thích làm em bé mãi sao?

Cháu  21 tuổi, từ khi có kinh (năm 13 tuổi) đến nay kinh nguyệt của cháu không đều, đôi khi 2-3 tháng mới có 1 lần. Cháu xem triệu chứng đa nang buồng trứng thì cháu  có đủ: nổi mụn, kinh nguyệt không đều… Vì vậy năm trước cháu mới đi khám nhưng  bác sĩ bảo chưa phát hiện ra gì cả. Cháu đổi thuốc Đông y cũng  được 2 tháng, kinh có liên tục, lại mất kinh  rồi lại có. Cháu có nên đi khám lại không ạ? Cháu nên uống gì để ổn định kinh nguyệt?

 storm…@gmail.com

- Kinh nguyệt chịu ảnh hưởng của tâm lý rất lớn. Nếu bạn đã khám mà “không có gì” thì buồng trứng của bạn làm việc theo kiểu cầm chừng. Bạn chả nên chạy khắp nơi, uống đủ thứ thuốc, tốt nhất là hãy để buồng trứng tự điều chỉnh.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
7 thực phẩm giúp giảm mỡ bụng

  7 thực phẩm giúp giảm mỡ bụng

  Mỡ bụng không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn có nhiều tác động xấu đối với sức khỏe, là nguy cơ chính đối với các bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, tim mạch...

  08/05/2021 09:50
  Nam và nữ uống bao nhiêu rượu sẽ viêm gan?

   Nam và nữ uống bao nhiêu rượu sẽ viêm gan?

   Nam uống trên 80g cồn (tương đương 240 ml rượu gạo; 2 lít bia) và nữ uống trên 60g cồn (180 ml rượu gạo) mỗi ngày, uống liên tục 10 năm thì nguy cơ mắc xơ gan đến 15%.

   07/05/2021 11:02