Sức Khỏe

Thai phụ tiêm vắc xin ngừa Covid sẽ truyền sự bảo vệ cho thai nhi

Lệ Lệ (Theo Bloomberg)

Đăng lúc 12:10 | 27/09/2021

Đây là kết luận mới nhất của nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học New York (Mỹ), được đăng trên Tạp chí Sản phụ khoa Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu của 36 trẻ sơ sinh có các bà mẹ được tiêm vắc xin Pfizer hoặc Moderna. Kết quả cho thấy tất cả các em bé này đều có kháng thể chống lại virus corona. 

Họ cũng phát hiện rằng những bà mẹ này, trong nửa sau của thai kỳ có nồng độ kháng thể trong máu ở dây rốn cao nhất.

Trên thực tế, kết quả này không quá ngạc nhiên vì đã được giới khoa học tiên đoán từ trước. Tuy nhiên, đây là bằng chứng rõ rằng chứng minh vắc-xin có “sức mạnh bảo vệ hai mạng người cùng một lúc”, cụ thể là ngăn ngừa bệnh nặng ở cả mẹ và trẻ sơ sinh.

Một thai phụ được tiêm vắc – xin. Ảnh - Reuters

Tiến sĩ sản khoa Ashley Roman (Đại học New York), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Nếu trẻ sơ sinh có thể được sinh ra với kháng thể, thì có thể được bảo vệ khỏi dịch bệnh trong những tháng đầu đời. Đây cũng là giai đoạn trẻ em dễ bị tổn thương nhất”.

Nhiều nghiên cứu trong 2 năm qua cho thấy, trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi virus corona nhất. Nguy cơ này càng cao hơn ở trẻ sơ sinh, những trẻ có hệ miễn dịch yếu hơn.  

Tất cả các nghiên cứu cho đến nay đều cho thấy vắc xin mRNA, chẳng hạn như Pfizer và Moderna, là an toàn cho phụ nữ mang thai. Nhưng dữ liệu từ Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) cho thấy phụ nữ mang thai ở Anh vẫn do dự khi đi tiêm Vắc xin.  Chỉ 10% thai phụ ở nước này đến tiêm vào cuối tháng 7. Con số này ở Mỹ là 23%, theo Trung tâm Kiểm soát và Bảo vệ Dịch bệnh (CDC).  

Theo Tiến sĩ Jennifer Lighter, cho biết, phát hiện này bổ sung thêm lý do quan trọng rằng tại sao phụ nữ nên được khuyên tiêm vắc-xin Covid trong khi mang thai vì lợi ích chính họ và em bé trong bụng. 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai bị nhiễm virus corona có nguy cơ sinh non cao gấp 2-3 lần phụ nữ mang thai không nhiễm virus. Khả năng nhiễm covid -19 có nhiều khả năng xảy ra hơn trong tam cá nguyệt thứ ba.


Lệ Lệ (Theo Bloomberg)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55