Sức Khỏe

Thái Lan phát hiện loại thảo dược có khả năng chống COVID-19

Anh Đào (theo Bangkokpost)

Đăng lúc 09:35 | 25/04/2021

Cục Y học cổ truyền và các liệu pháp thay thế Thái Lan thông báo, khoảng 300 người bị nhiễm COVID-19 đã được chữa khỏi sau 5 ngày sử dụng loại thảo dược “fah talai jone”.

"Chúng tôi tin tưởng rằng “xuyên tâm liên” có thể chữa khỏi bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng nhẹ và không có triệu chứng", bác sĩ Kwanchai Wisitthanon, Phó tổng giám đốc Cục Y học cổ truyền và Thay thế Thái Lan cho biết. 

Thảo dược “fah talai jone” tên khoa học là “andrographis paniculate” hay còn gọi là “xuyên tâm liên”. Được biết đến với cái tên vua của những vị đắng, "xuyên tâm liên" đã trở thành tâm điểm chú ý sau sự gia tăng các trường hợp nhiễm COVID-19 trên khắp Thái Lan. 

Với hàm lượng cao andrographolide có thể tiêu diệt một số virus, loại thảo mộc này đã được sử dụng để chữa các bệnh như cảm cúm, đau họng và nhiễm trùng ở các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan trong nhiều thế kỷ.

Chú thích ảnh: "xuyên tâm liên" có thể chữa khỏi bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng nhẹ . (Ảnh: Bangkokpost)

Tháng 4-2020, một nhóm nghiên cứu tại Viện Sinh học thuộc Vụ Khoa học Y tế thuộc Bộ Y tế đã phát hiện ra rằng loại dược thảo này có thể tiêu diệt và ức chế bệnh coronavirus, hay còn gọi là COVID-19, trong các thí nghiệm trong ống nghiệm.

Để kiểm tra hiệu quả của nó trong việc chữa khỏi bệnh nhân, 6 tình nguyện viên đã tham gia vào cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trong nửa cuối năm ngoái. Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Y học Cổ truyền Thái Lan thuộc Sở Y học Cổ truyền và Thay thế Thái Lan.

Các bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ như đau họng, nhức đầu, ho hoặc sổ mũi. Mỗi người tham gia nhận được 60mg andrographolide vào lúc 6h sáng, 2h chiều và 10h tối trong suốt 5 ngày.

Nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu máu của từng bệnh nhân vào các ngày thứ nhất, thứ ba và thứ năm để kiểm tra số lượng bản sao virus.

Tiến sĩ Kulthanit Wanaratna, Giám đốc Nghiên cứu Y học Cổ truyền Thái Lan cho biết: "Trong vòng ba ngày kể từ khi sử dụng "xuyên tâm liên", tình trạng của mọi bệnh nhân đều được cải thiện. Các triệu chứng đã biến mất trong vòng năm ngày. Không có tác dụng phụ nào được tìm thấy.

Tuy nhiên, kết quả chỉ từ 6 bệnh nhân là không đủ. Viện muốn có thêm bằng chứng để loại bỏ thành kiến hoặc bất kỳ nghi ngờ nào về liệu pháp thảo dược. Ông nói: “Chúng tôi cần phải tiến hành thử nghiệm có kiểm soát ngẫu nhiên (RCT) vì nghiên cứu như vậy là phương pháp nghiêm ngặt nhất để xác định hiệu quả của "xuyên tâm liên".

Để đối phó với tình huống khẩn cấp và để chuẩn bị cho một đợt tấn công khác trong tháng này, Bộ Y học Cổ truyền Thái Lan đã làm việc với 9 bệnh viện ở Samut Sakhon, Ratchaburi, Nakhon Pathom, Rayong và Tak để cung cấp "xuyên tâm liên" cho hơn 300 bệnh nhân.

Theo đó, các triệu chứng gồm đau họng, ho, nghẹt mũi, chảy nước mũi, nhức đầu và sốt dần dần được chữa khỏi trong vòng 3-5 ngày. Không bệnh nhân nào phát triển bệnh nặng, như nhịp thở cao hoặc nhiễm trùng phổi.

Bác sĩ Kulthanit cho rằng, "xuyên tâm liên" không thể được sử dụng để phòng ngừa COVID-19. Nếu người dân bị ho, sốt, đau họng hoặc chảy nước mũi, hãy dùng đơn thuốc bình thường là 60mg andrographolide mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu bệnh tình không được cải thiện trong vòng ba ngày, người dân nên ngừng sử dụng fah talai jone và đến gặp bác sĩ.

Theo bác sĩ Kulthanit, "xuyên tâm liên" là một loại thảo mộc làm mát và không nên sử dụng loại thảo dược này quá 5-7 ngày, nếu không có thể gây tê tay chân, hạ huyết áp và ảnh hưởng thận. Những người nên tránh dùng thuốc là phụ nữ có thai, đang cho con bú, những người có vấn đề về thận, gan và những người thường xuyên dùng thuốc cao huyết áp và thuốc làm loãng máu.

Ngoài "xuyên tâm liên", Cục Y học cổ truyền và các liệu pháp thay thế Thái Lan sẽ tiến hành nghiên cứu các phương thuốc thảo dược chữa các bệnh viêm nhiễm khác nhằm gây ức chế và tiêu diệt virus corona.

Bác sĩ Kulthanit cho rằng, việc nghiên cứu các bài thuốc cổ truyền của Thái Lan sẽ mất thời gian nhưng sẽ có lợi cho con người về lâu dài và những hiểu biết từ việc nghiên cứu sẽ không chỉ giúp ích cho việc điều trị COVID-19 mà còn cho các đại dịch khác trong tương lai.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
7 thực phẩm giúp giảm mỡ bụng

  7 thực phẩm giúp giảm mỡ bụng

  Mỡ bụng không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn có nhiều tác động xấu đối với sức khỏe, là nguy cơ chính đối với các bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, tim mạch...

  08/05/2021 09:50
  Nam và nữ uống bao nhiêu rượu sẽ viêm gan?

   Nam và nữ uống bao nhiêu rượu sẽ viêm gan?

   Nam uống trên 80g cồn (tương đương 240 ml rượu gạo; 2 lít bia) và nữ uống trên 60g cồn (180 ml rượu gạo) mỗi ngày, uống liên tục 10 năm thì nguy cơ mắc xơ gan đến 15%.

   07/05/2021 11:02