Sức Khỏe

Tăng sinh nội mạc tử cung sẽ thành ung thư?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:04 | 21/01/2021

Đây là thắc mắc của nhiều chị em khi đi khám phụ khoa...

Mẹ cháu 62 tuổi, mãn kinh 12 năm, không khí hư, không huyết trắng, không chảy máu âm đạo. Cuối tháng 4-2020, khi đi khám phụ khoa định kỳ, siêu âm phát hiện nội mạc tử cung dày 11 mm, đã nạo sinh thiết, kết quả lành tính. Đầu tháng 9-2020 đi siêu âm lại, thấy nội mạc tử cung lại dày 11 mm. Nếu tiếp tục nạo thì đau và mất sức quá, không nạo thì lo lắng, có khả năng sẽ thành ung thư không? Hay là nên cắt bỏ tử cung? Mẹ cháu có uống viên collagen, không uống sữa đậu nành, có uống sữa bò tươi và sữa bột, thỉnh thoảng ăn đậu phụ (nhưng từ ngày phát hiện bệnh thì bỏ luôn rồi). 

ANH…@GMAIL.COM.


- Cháu hiểu lầm rồi. Nạo sinh thiết tức là chỉ lấy một mảnh nội mạc đi xét nghiệm, chứ không phải là nạo sạch nội mạc, nên sau 2 tháng kết quả vẫn là 11 mm. Nếu mẹ cháu béo phì thì rất cần giảm cân, bởi tăng sinh nội mạc tử cung + béo phì thường có nguy cơ ung thư tử cung. Hiện mẹ cháu chưa có triệu chứng ra huyết, nên bác sĩ đang theo dõi. Đừng nôn nóng.

Cháu 14 tuổi, nửa hàm răng trên của cháu bị vàng dù cháu đã đánh răng rất nhiều lần trong ngày. Răng vàng làm cháu mất tự tin lắm. Xin hỏi có cách nào giúp răng cháu trắng lại không ạ? Như thực phẩm, thuốc... 

LIZMIN…@GMAIL.COM

- Bạn có thể mua trái dâu Đà Lạt, cắt lát đắp lên răng, để yên trong 1 giờ, hoặc ép lấy nước dâu, ngậm trong miệng chừng 5 phút, nhổ đi, ngậm tiếp cho đủ 1 giờ. Dâu tây chứa acid malic sẽ tẩy vết ố vàng trên răng. Bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh tươi, trộn với chút muối chà lên vùng răng vàng, rồi để càng lâu càng tốt. Làm biếng thì dùng hỗn hợp này bôi lên bàn chải rồi chà răng. Tuy nhiên bạn đừng nôn nóng, phải chấp nhận làm 3 lần một tuần mới mong có hàm răng trắng.
Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe