Sức Khỏe

Tiêm chủng cũng không 'cân' được ung thư cổ tử cung

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:05 | 09/11/2020

Hơn 90% ung thư cổ tử cung qua tay HPV (human papilloma virus) và trọn quãng đời sinh hoạt tình dục. Tiêm chủng cũng không thể "cân" hết dòng HPV.

Hơn 90% ung thư cổ tử cung qua tay HPV (human papilloma virus) và trọn quãng đời sinh hoạt tình dục, hơn 50% dân số hành tinh ít nhất một lần “vớ” phải virus này mà không biết. Sơ sơ đủ hình dung sự bất thường của một trong những thể ung thư khó lường của phụ nữ.

Hơn 90% ung thư do HPV ? Không phải nhiễm HPV thường tự khỏi ?

90% ung thư cổ tử cung do HPV khác 90% phụ nữ nhiễm HPV sẽ dính ung thư. Phần đông nhiễm virus tự khỏi, chỉ một số không may lọt không qua kẻ tay của human papilloma virus.

HPV cũng năm bảy loại và không phải thứ nào cũng dính đến ung thư?

Có hơn 200 típ HPV, được đánh số định danh, trong đó, khoảng 40 trự chọn đường tình và chừng 14 típ oan gia trực tiếp ung thư cổ tử cung. Nguy cơ thấp đến cao, nam phụ lão không từ, gồm cả ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, dương vật, hậu môn, vòm họng.  HPV16 và HPV18 là 2 “số báo danh” khét tiếng hơn cả bởi chỉ hai “ả” đã cân 60/10 %  ca ung thư cổ tử cung .


Tình dục gieo oan thế nào qua HPV và ung thư cổ tử cung?

Dù có thể lây qua tiếp xúc, vật dụng, đồ lót, nhưng tình dục vẫn là “huyết mạch” của HPV. Trên giường, HPV vui vẻ từ âm đạo, dương vật, miệng mồm tới hậu môn. HPV một khi “bám váy đàn bà”, mệnh bạc hơn cả là cổ tử cung, mỗi ngày ít một tạo biến dắt dây loạn sản - tiền ung thư - ung thư, nếu không được ngắt mạch.

● Phát giác bạn tình có mụn cóc, mào gà là bỏ của chạy lấy người, khỏi lo HPV?

Mụn cóc, mụn rộp, mào gà... chỉ là một nhúm nhỏ lạy ông tôi ở bụi này của  nhánh HPV sinh dục, còn lại bố đời đều là những tay cực giỏi “đi không dấu nấu không khói”. Tấn trò đời HPV/ung thư một phần vì thế, thân không biết mình dính HPV thì mắt mũi đâu nhìn ra bạn tình nguy cơ.

Nghe nói  ung thư cổ tử cung diễn biến hàng chục năm ?

Đường dây  “loạn sản - tiền ung thư - ung thư” cần nhiều năm để hoàn tất, có khi chục năm dư. Vừa phúc vừa họa. Phúc ở chỗ đương sự có cả quãng thời gian dài để phát hiện và can thiệp sớm. Có ý ví ung thư cổ tử cung… “nhân đạo”, chừa rộng cửa cứu thua cho nạn nhân. Điều này cũng góp phần củng cố  tầm quan trọng của tầm soát ung thư (HPV/PAP) .

Họa ở chỗ, thời gian "ủ bệnh” dài nhưng im như thóc rất dễ chủ quan, đêm dài lắm mộng. Rõ khó gọi hồn cuộc tình một đêm mười mấy năm trước về chịu trách nhiệm thảm cảnh bây giờ.

Tình dục nhiều và nhiều bạn tình, thứ nào đáng ngại hơn ?

Nhắc lại hội đoàn vài trăm 'human papilloma virus', để rõ lợi hại của tình dục hổ lốn. Một người có thể nhiễm nhiều loại HPV, chỗ này giải thích cái đáng sợ của bề dày thành tích bạn tình. Cô A ăn nằm với anh B, C, D, E may  toàn dính típ lành, nhưng đến lượt anh F thì trúng ngay mặt rô  HPV 16,18.

Cùng nhiễm HPV, có người khỏi, có người ung thư. Phải có thứ  tiếp tay ?

Việc HPV/ung thư thoảng qua với người này, nghiệt ngã với người khác, ít nhiều có tay trong. Rõ nhất là suy giảm miễn dịch, HIV/AIDS, >35 tuổi,  từng mắc loạn sản cổ tử cung, tiền sử gia đình, bệnh phụ khoa (chlamydia...), vệ sinh phụ nữ kém, thuốc ngừa sớm, sinh nở sớm (< 17 tuổi), sinh nhiều, phá thai, hút thuốc và chạy đằng trời là cung cách tình dục. Ở cả 2 vai trò gieo gió và đổ dầu vào lửa, là các kiểu tình dục quá sớm, tình dục nhiều bạn tình (cả lượng và độ đa dạng thành phần), tình dục lắm chiêu nhiều thế, tình dục đồng giới, bạn đời nhất một nhưng trăng hoa…  Bàng bạc từ một chữ “sớm” mà ra.

Lạy trời chúng ta đã phát minh ra bao cao su 

Phòng ngừa không gì mới, tình dục an toàn, sàng lọc bạn tình, một vợ một chồng và bao cao su. Giáo điều nhưng không thể khác, ăn thua người ta có chịu dùng. Nhắc lại cái tẩm ngẩm của HPV và chuỗi ung thư dài hơi, cả  một vợ - một chồng, cả bao cao su đều không phải lá chắn tuyệt đối với HPV. Chỉ  vài centimet vuông da đê mê tuột khỏi vòng ôm condom đã đủ hết khôn dồn dại .

Tiêm ngừa HPV là chính, nhưng hình như hơi lằng nhằng

Tự thân đối chọi HPV căn cơ là tiêm ngừa. Trẻ 11-12 tuổi, hoặc 9 tuổi, bắt đầu được tiêm. Khoảng chờ, với nữ đến hết 26 tuổi, với nam đến hết 21 tuổi, nếu chưa chủng ngừa đầy đủ. Quá lứa 22-26 tuổi, vẫn tiêm được, vẫn ổn trong tầm giá nhưng không “ăn” bằng. Nguyên tắc là tiêm trước tuổi tình dục, trước lần sex No 1. Muộn hơn, đã kinh qua xác thịt, vẫn còn cửa cầu may ngừa những típ HPV chưa nhiễm. Hiện có nhiều loại vaccine nhị, tứ, cửu giá, tập trung cho cặp song sát HPV 16,18 và ít chủng nguy cơ phía sau. Thấy ngay, tiêm chủng  không thể cân hết dòng HPV, cho nên, tiêm hay không tiêm, chị em vẫn phải đều như vắt chanh thực hiện tầm soát HPV/ung thư thư cổ tử cung định kỳ .


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe