Sức Khỏe

Tắm nước nóng-lạnh, tăng cường miễn dịch mùa COVID-19, nên không?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 09:36 | 21/07/2021

Đối phó dịch bệnh, hệ miễn dịch, tự nhiên được người người o bế. Trong vô số kế tiếp sức đề kháng, không thể không kể chước tắm nước lạnh!

Bạch cầu chống stress nhiệt

Nằm trong gói thủy liệu pháp, tắm nước lạnh kích hoạt miễn dịch nhờ trò “trận giả”. Nước lạnh hạ nhiệt độ, tương đương cú stress nhiệt, được cơ thể xem như một cuộc “tấn công” và phát động miễn dịch tự vệ. Ăn tiền là nước lạnh huy động cả bạch cầu đơn nhân và cả lympho bào, cách chiêu binh mãi mã mà hệ miễn dịch dùng với cuộc tấn công virus đáng gờm. 

Mách có chứng

Hẳn hòi, một nghiên cứu với 3.018 người tắm nước lạnh, cho kết quả giảm được 29% tỉ lệ mắc bệnh nặng đến độ phải nghỉ làm, nghỉ học.


“Tra tấn” nhiệt

Nước lạnh lên gân miễn dịch bằng stress nhiệt, vậy tại sao không dấn thêm, biến chúng thành một màn “tra tấn” nhiệt để thu được miễn dịch tối đa? “Vòi sen tương phản” là tên của sách này, nghe lạ, nhưng đơn giản là kiểu liên hoàn, tắm nóng xen kẽ với tắm lạnh. 

Vòi sen tương phản

“Vòi sen tương phản” thường được dùng theo thể thức 3-4 chu kỳ nóng lạnh cho một cữ tắm. Bắt đầu với tắm nóng, với nhiệt độ có thể chịu được trong 2-3 phút, sau đó giảm dần nhiệt xuống có thể chịu được, lặp lại chu kỳ, và luôn kết thúc bằng pha tắm lạnh.

Thể dục cho tuần hoàn

Màn nóng - lạnh này còn lợi hại như một cuộc điều chuyển tuần hoàn cao tay. Nước nóng giãn mạch kéo máu ra biên, trong khi nước lạnh co mạch lại lùa máu vào trong tưới tắm nội tạng. Như thể một ca “thể dục” cho hệ tuần hoàn.

Nhiệt độ chìa khóa

Hay thì thật là hay, nhưng rốt cuộc là lạnh bao nhiêu cho nên thuốc và cho an toàn, mới là thứ nắm đằng cán. Con số “ông đưa chân giò bà thò chai rượu” đề xuất là dưới 20 độ C không hơn.

Cẩn thận 

Hay hóm thế nào cũng chỉ là một cách thêm vây thêm cánh cho hệ miễn dịch. Hạ nhiệt độ bồn tắm, không đồng nghĩa với bệnh tật tránh xa. Dù vậy, nếu đủ điều kiện, cũng đáng thử, nhất là với liệu “vòi sen tương phản”. Điều kiện ở đây, tính luôn cho an toàn. Tắm lạnh, tuyệt đối không dùng cho nền nhiệt cơ thể hay môi trường xung quanh thấp. Việc này có tiền sử đáng sợ sờ sờ thế nào ai cũng biết. Tắm lạnh còn chống chỉ định với người đang mắc bệnh, hệ miễn dịch suy giảm. Chơi trò “trận giả” với hệ miễn dịch đang ốm yếu, chỉ có thiệt.

Thủy liệu pháp với vaccine

Sau cùng, nếu tính dùng “thủy liệu pháp” củng cố miễn dịch trước ngày tiêm chủng, thì nên bố trận trước đó ít lâu, tránh gây bối rối cho miễn dịch cận ngày đối mặt với hòn tên mũi đạn thật sự, không còn màn luyện công với vòi hoa sen nữa.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55