Sức Khỏe

Tại sao không nên rửa mặt khi đang tắm?

Lệ Lệ (Theo Brightside)

Đăng lúc 15:00 | 18/07/2021

Hãy tách biệt hai việc tắm và rửa mặt trong hai quãng thời gian khác nhau để tránh bị mụn, sạm da và có nếp nhăn sớm.

Thông thường, hầu hết chúng ta sẽ tẩy trang, rửa mặt luôn trong thời gian tắm rửa do sự thuận tiện. Tuy nhiên, các chuyên gia da liễu cho rằng điều này thực sự có thể gây hại nhiều hơn là tốt cho sức khỏe làn da, do trên mặt nhạy cảm hơn nhiều so với da trên cơ thể.

Tắm và rửa mặt cùng lúc có thể làm cho tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là với nước ấm. Lý do bởi nước ấm trong thời gian dài có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên cần thiết, để làn da luôn khỏe mạnh. 

Nếu người có làn da khô, việc rửa mặt dưới vòi hoa sen càng khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Thoa thêm kem dưỡng ẩm để giảm cảm giác khô sau đó có thể khiến da dễ bị  mụn trứng cá, và các bệnh nhiễm trùng da khác.

Nướcnóng khi tắm cũng khiến các mạch máu trên mặt  giãn ra, có thể làm hỏng các mao mạch mỏng manh trên má - Ảnh: B.S

Nước nóng khi tắm cũng khiến các mạch máu trên mặt  giãn ra, có thể làm hỏng các mao mạch mỏng manh trên má. Do đó, điều này có thể dẫn đến bệnh rosacea, một tình trạng da rất phổ biến còn gọi là chứng đỏ mặt.  

Kết hợp hai việc trên cùng lúc còn có thể dẫn đến nếp nhăn sớm. Giống như tình trạng các đầu ngón tay bị nhăn sau khi tắm nóng lâu, nước nóng sẽ khiến da khô và làm hỏng lớp bảo vệ da giúp khóa ẩm. Điều này khiến da mặt có thể lão hóa nhanh hơn, nhạy cảm dễ kích ứng và dễ ngứa hơn.

Bằng chứng là nhiều người cảm thấy da hơi ngứa sau khi tắm lâu. Cảm giác này thường nhẹ và chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Nhưng rửa mặt dưới vòi hoa sen nước nóng thường xuyên có thể khiến da bạn bị ngứa, và thậm chí là bong tróc, lâu dần trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn đến nhan sắc.


Lệ Lệ (Theo Brightside)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27