Sức Khỏe

Sợ máu, hại nhiều thứ hơn bạn tưởng

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:05 | 14/06/2021

Chứng sợ máu/hemophobia, coi vậy đông vầy, cứ 100 người thì có 3 người xanh tái, hoảng kinh, lăn ra xỉu khi thấy máu, thậm chí dung dịch giống máu.

Di truyền, ám ảnh tuổi thơ

Nguyên do, cũng như các ám sợ khác, nào sợ lỗ, sợ nhớt, khó quyết thực hư. Tựu trung người ta đổ cho di truyền, ám ảnh hồi thơ bé, thậm chí tiền kiếp... Một số hemophobia là chứng phụ của chứng gốc ám ảnh sạch sẽ, khi giọt máu bị họ đánh đồng là nơi đầy vi trùng. Ám ảnh sợ máu còn qua lại với trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rất hay gặp ở những nạn nhân bị ngược đãi, tai nạn nghiêm trọng.

Gác mộng trường Y

Dù thế nào, trong mắt đa số, đây chỉ là bất tiện nhỏ. Chẳng hạn khiến mấy cô hemophobia nhác nhìn thấy y tá lấy máu đã phải xoa dầu giật tóc gáy, hoặc ai đó phải gác lại mộng khoác áo choàng trắng...


Từ chối điều trị

Thiệt ra, xét kỹ, hemophobia lắm tai hại, tính cho phương diện sức khỏe. Người sợ máu, chắc mẻm mắc luôn sợ kim tiêm, sợ bệnh viện, xét nghiệm, truyền máu và sợ phẫu thuật... Bé xé ra to  khi các hemophobia thoái thác chữa bệnh, từ chối phẫu thuật. Chúng còn góp phần trầm trọng thêm bệnh sợ phát hiện bệnh. Hãy nghĩ tới cảnh một bệnh nhân ung thư không chấp nhận điều trị bởi đứng đằng sau là hemophobia. Buồn cười, không khó tìm thấy trong số những người răng hô, răng sâu, mất răng một ít hemophobia vì sợ nhổ răng, chữa răng...

Mang tiếng không giúp người

Người sợ máu lắm cơ nguy hại chính mình. Cô gái nhìn thấy tại nạn giao thông máu me bên đường rồi xây xẩm, lạc tay lái. Một homophobia gặp tai nạn nhìn thấy máu của mình rồi lăn ra ngất, gây khó cho việc cấp cứu cho chính mình. Nói thêm, trong vụ này, không thể không nhắc đến một đồng mưu không kém cạnh, đó là  algophobia/chứng sợ đau.

Sợ máu có khi còn mang đến rắc rối cho khổ chủ. Đơn cử, vì ngại máu me mà ai đó không chịu giúp đỡ người bị hại, phải mang tiếng vô cảm thậm chí rắc rối với pháp luật. 

Điều trị homophobia

Điều trị chứng sợ máu, gần như mỗi cách là điều chỉnh độ nhạy cảm của nạn nhân, cách gọi của liệu pháp “ghét của nào trao của ấy”. Các hemophobia được cho nhìn máu từ xa, qua bài, thì bắt đầu tiến dần về khoảng cách và lượng máu thử thách. Trông lọ mọ nhưng kết quả ra phết. Nếu từng nếm qua cái đau, hẳn những ai có vấn đề sẽ xem việc điều trị hemophobia là nghiêm túc, thay vì chỉ là bất tiện nhỏ.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm được xác định là một trong những cách lành mạnh, để cải thiện sức khỏe tình dục, giảm nguy cơ một số bệnh, nhưng chỉ khi thực hiện với mức độ hợp lý.

    25/07/2021 20:19