Sức Khỏe

#Phòng mạch

Sáng ăn khoai để khỏe ruột, sáng mắt

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 10:45 | 11/01/2021

Khoai lang là thực phẩm lành tính, dễ ăn, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất tuyệt vời, delish vừa cho hay.

Thúc đẩy sức khỏe đường ruột

Chất xơ và chất chống oxy hóa trong khoai lang có lợi cho sức khỏe đường ruột. Khoai lang chứa hai loại chất xơ: hòa tan và không hòa tan. Chất xơ nằm trong đường tiêu hóa của bạn và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến đường ruột. Một số loại chất xơ hòa tan - được gọi là chất xơ nhớt - hấp thụ nước và làm mềm phân của bạn. 

Khoai lang tốt cho sức khỏe, ngừa nhiều bệnh-Ảnh EH

Một số chất xơ hòa tan và không hòa tan cũng có thể được lên men bởi vi khuẩn trong ruột kết của bạn, tạo ra các hợp chất được gọi là axit béo chuỗi ngắn, cung cấp năng lượng cho các tế bào niêm mạc ruột của bạn, và giữ cho chúng khỏe mạnh. Chế độ ăn giàu chất xơ chứa 20–33 gam xơ mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết, và giúp bạn đi vệ sinh đều đặn hơn.

Các chất chống oxy hóa trong khoai lang cũng mang lại lợi ích cho đường ruột. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng, chất chống oxy hóa trong khoai lang tím thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, bao gồm một số loài như Bifidobacterium và Lactobacillus. Số lượng lớn các loại vi khuẩn này trong ruột có liên quan đến việc làm cho sức khỏe đường ruột tốt hơn, và giảm nguy cơ mắc các bệnh như hội chứng ruột kích thích (IBS), và nhiễm trùng gây tiêu chảy .

Hỗ trợ thị giác khỏe mạnh 

Khoai lang cực kỳ giàu beta-carotene, chất chống oxy hóa có màu vàng cam.

Trên thực tế, một chén (200 gram) khoai lang nướng màu vàng cam cung cấp nhiều hơn bảy lần lượng beta-carotene trung bình mà người lớn  cần mỗi ngày. Beta-carotene được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể bạn, và được sử dụng để hình thành các thụ thể phát hiện ánh sáng bên trong mắt của bạn.

khoai lang tốt cho sức khỏe ruột, ngừa ung thư-ảnh 123 RF

 

Thiếu vitamin A trầm trọng là một vấn đề đáng lo ngại ở các nước đang phát triển, và có thể dẫn đến một loại mù đặc biệt được gọi là xerophthalmia. Ăn thực phẩm giàu beta-carotene, chẳng hạn như khoai lang có màu vàng cam, có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe