Sức Khỏe

Phì đại tuyến tiền liệt có được uống sữa đậu nành?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:18 | 21/11/2020

Tôi bị phì đại tuyến tiền liệt lành tính, đã uống Crila và Crilin. Tôi đọc báo thấy nói bị phì đại tuyến tiền liệt không được uống sữa đậu nành, có đúng không? Đặng Thành

Tôi bị phì đại tuyến tiền liệt lành tính, đã uống Crila và Crilin. Tôi đọc báo Khoa học & Đời sống nói bị phì đại tuyến tiền liệt không uống sữa đậu nành, có đúng không?

Đặng Thành


-  Phì đại tuyến tiền liệt là do sự kết hợp của nhiều yếu tố trong đó có sự mất cân bằng về hormon sinh dục. Dihydrotestosteron sản sinh ra nhiều làm tăng sinh tế bào tuyến tiền liệt sinh ra phì đại tuyến.  Uống sữa đậu nành (chứa phytoestrogen) sẽ ức chế sự sản sinh ra dihydrotestosteron nên giảm quá trình phì đại tuyến.

Tôi 68 tuổi, cao 1m68, nặng 64 kg, mỗi sáng đều đi bộ 30 phút. Gần đây tôi đi ngoài phân lỏng. Đi khám được chẩn đoán viêm đại tràng, bác sĩ cho toa: Methylprednisolon ngày uống 3 viên, Metronidazol ngày 4 viên, Alverin ngày 4 viên, Smecta ngày 4 gói. Uống vậy có hết bệnh không? 

Phan… (Đà Nẵng)

- Bác sĩ của anh đã điều trị thế này: Metronidazol chống nhiễm khuẩn, Alverin chống co thắt cơ trơn ruột, smecta tạo ra một lớp phủ niêm mạc ruột. Còn Methyl prednisolon thì chống phản ứng dị ứng. Theo tôi thì anh tạm thời chưa cần uống Methylprednisolon, ba món kia đủ rồi, hi vọng là tình trạng của anh sẽ ổn.


    Tin Mới Nhất
    Tin mới Sức Khỏe