Sức Khỏe

#Phòng mạch

Phát hiện các mảng bám protein gây bệnh mất trí nhớ

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 10:06 | 11/12/2020

Bệnh Alzheimer bắt đầu khi một protein não được gọi là amyloid bắt đầu hình thành các mảng bám trong não.

Việc phát hiện ra cái gọi là vùng liên kết vi ống tau (MTBR tau) trong dịch não tủy, có thể dẫn đến cách chẩn đoán những bệnh nhân trong giai đoạn sớm nhất của bệnh Alzheimer ( mất trí), trước khi họ có triệu chứng, hoặc khi các triệu chứng của họ vẫn còn nhẹ và dễ bị chẩn đoán nhầm. Sciencedaily ngày 8-12 cho hay.

Điều này cũng có thể thúc đẩy các nỗ lực tìm kiếm phương pháp điều trị cho căn bệnh quái ác trên, bằng cách cung cấp một phương pháp điều trị thử nghiệm làm chậm hay ngăn chặn sự lây lan của mảng bám  độc hại. Nghiên cứu được công bố ngày 7-12 trên tạp chí Brain.

Các mảng bám MTBR tau gây mất trí-ảnh sciencedaily

Tác giả Randall J. Bateman, Charles F  tại Trường Đại học Y Washington, Mỹ và Joanne Knight, Giáo sư thần kinh về Alzheimer cho hay: "Nếu có thể đưa thông tin này vào phòng khám, chúng tôi sẽ có cách để biết liệu các triệu chứng của một người có phải do bệnh lý tau trong bệnh Alzheimer hay không, và họ đang ở đâu trong quá trình bệnh mà không cần chụp não. Thông tin này là vô giá trong việc điều trị bệnh nhân và trong tương lai, để hướng dẫn các quyết định điều trị".

Phát hiện rất tốt cho việc chăm sóc bệnh nhân  mất trí trong tương lai-ảnh HPN 

Bệnh Alzheimer bắt đầu khi một protein não được gọi là amyloid bắt đầu hình thành các mảng bám trong não. Trong giai đoạn amyloid này, có thể kéo dài hai thập kỷ hoặc hơn, con người không có dấu hiệu suy giảm nhận thức. Tuy nhiên, ngay sau khi các mảng bám của tau bắt đầu lan rộng trong các tế bào thần kinh, mọi người bắt đầu có biểu hiện lú lẫn và mất trí nhớ, và quét não cho thấy mô não ngày càng teo.

Các mảng bám tau có thể được phát hiện bằng chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), nhưng chụp cắt lớp não tốn nhiều thời gian, tốn kém và không phải ở đâu cũng có. Bateman và các đồng nghiệp đang phát triển các xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh Alzheimer dựa trên amyloid, hoặc một dạng khác của tau.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe