Sức Khỏe

Phải sống chung cả đời với viêm nang lông?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:30 | 24/11/2020

Em bị bệnh ngứa, chủ yếu ở lưng, gáy và vùng mu. Khám da liễu ở BV T.Ư Huế thì BS bảo là viêm nang lông, khám ở Y dược Huế là viêm da tiết bã, vậy là bệnh gì? B-Đ

Em bị bệnh ngứa, chủ yếu ở lưng, gáy và vùng mu.  Khám da liễu ở BV T.Ư Huế thì BS bảo là viêm nang lông, khám ở Y dược Huế  là viêm da tiết bã, vậy là bệnh gì? Uống thuốc và thoa một thời gian không uống nữa thì tái phát! Em sống chung với nỗi khổ này mười mấy năm rồi! Chẳng lẽ cả đời phải sống chung với nó? Em biết thuốc bôi có corticoid không tốt cho sức khỏe  nhưng không bôi thì rất ngứa. Xin BS  tư vấn cách điều trị.

(B-Đ)


- Hai chẩn đoán đó là một. Nang lông hay tuyến bã là cách gọi khác nhau. Nang tuyến bã viêm, cuộn cọng lông vào bên trong tạo ra một nốt sần đỏ. Nốt sần bị viêm nên làm cho bạn bị ngứa. Nếu mồ hôi ra nhiều, bạn lại gãi thì vi khuẩn trên da chạy đến có thể tạo ra những mụn mủ. Bôi corticoid chỉ để giảm ngứa, không phải để giải quyết tận gốc. Bạn có thể làm theo kinh nghiệm dân gian: cắt đôi trái chanh, chà trực tiếp vừa chà vừa nặn nước chanh vào vùng tổn thương, khi nước chanh bay hơi chà tiếp lần 2. Chừng 1 giờ sau hãy tắm sạch. Mục đích làm vùng da đó (dưới tác dụng của acid acetic) sẽ mỏng dần và cọng lông từ từ trồi lên khỏi da. Làm cách này phải liên tục và kiên nhẫn mới mong hiệu quả nhưng không có tác dụng phụ. Đồng thời bạn đừng gãi vì gãi sẽ dễ nhiễm trùng lại làm da bị sừng hóa (dầy thêm). Cách thứ hai là đến cơ sở thẩm mỹ nào đó điều trị bằng laser (sẽ tốn kém).

Con cháu 12 tháng tuổi nhưng có dấu hiệu ngủ ít lại. Mỗi ngày ngủ khoảng 10 tiếng chia làm 2 cử, bé thức chơi chứ không quấy khóc, cháu làm nhiều cách nhưng bé vẫn không ngủ nhiều.  Mỗi ngày cho bé ăn 1 quả óc chó và 1 quả mắc ca có sao không ạ?

(ledo…@gmail.com)

- Bé 12 tháng ngủ 10 giờ một ngày là bình thường, bạn đừng so sánh với thời gian ngủ của bé sơ sinh để mà lo lắng. Óc chó chứa omega 3 tăng cường trí não cho bé. Hạt mắc ca chứa nhiều chất béo trong đó quan trọng là omega 3, omega 6, omega 7, can xi rất tốt cho sự phát triển cơ thể trẻ nói chung và trí não nói riêng. Bạn cho bé ăn như vậy là vừa phải, không cần ăn nhiều hơn.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe