Sức Khỏe

Phải làm gì khi ho, sốt trong thời buổi COVID-19?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:00 | 24/05/2021

Bất ngờ bị ho, sốt trong thời COVID-19 là “bài toán khó” với nhiều người. Về cách xử lý, không chủ quan nhưng cũng không nên xử lý quá cồng kềnh...

Các bước cơ bản gồm tự cách ly tại chỗ/đánh giá nguy cơ/gọi điện y tế nhận hướng dẫn. Đến đây xuất hiện 2 nhánh rẽ, có dính đến khâu nhạy cảm nhất là di chuyển đến cơ sở y tế thăm khám.

Với người xác định nguy cơ cao, theo hướng dẫn, thường sẽ di chuyển với 2 hình thức: bằng phương tiện của cơ quan y tế cử đến, hoặc tự lo. Bằng xe hú còi là lý tưởng, còn nếu phải tự di chuyển thì kế hoạch tiếp theo là di chuyển an toàn.

Với người xác định không nguy cơ, đã được hướng dẫn y tế, dễ thở hơn cả là ho, sốt tự xử lý tại nhà. Trường hợp phải ra ngoài thăm khám, thì các bước di chuyển an toàn như trên vẫn phải thực hiện rốt ráo không ngoại lệ.


Từng chi tiết cụ thể:

  • Tự cách ly tại nhà : Đeo khẩu trang. Cách ly trong phòng riêng. Giữ khoảng cách 2 mét với mọi người. Che kín mũi miệng khi ho, hắt hơi hoặc húng hắng vào khuỷu tay áo, khăn tay, khăn giấy. Rửa tay xà phòng, đặc biệt sau ho, hắt hơi. Cho khẩu trang, khăn giấy đã dùng vào túi kín, thùng rác có nắp. Dùng riêng đồ dùng như cốc uống nước, bát, đũa… Tựu trung, các khoản cách ly này được dùng xuyên suốt cho mọi hoàn cảnh tiếp theo, có gia giảm tùy tình huống.
  • Đánh giá nguy cơ : Dựa vào triệu chứng và yếu tố dịch tễ. Về triệu chứng khó biết đá biết vàng. Về dịch tễ cơ bản là xem gần đây có qua vùng dịch hay không. Ra ngoài không đeo khẩu trang. Tới lui nơi đông người. Tiếp xúc với người có ho, sốt. Lục lại và ghi lại lịch sử đi lại đọ với thông tin từ báo, đài, tin nhắn về các khu vực phong tỏa, chuyến bay, chợ búa, quán ăn... Luôn cập nhật những thông tin này. Nên làm việc này càng sớm càng tốt khí bộ nhớ còn mới. Thông báo cho nơi làm việc, cơ quan, nơi từng qua lại nếu có thể...
  • Di chuyển an toàn. Dùng cho trường hợp tự di chuyển, gồm cố gắng di chuyển bằng phương cá nhân, hạn chế  tối đa phương tiện công cộng. Khẩu trang. Che miệng ho khạc. Hắt hơi vào khuỷa tay áo, khăn tay. Hạn chế tiếp xúc bề mặt nhiều nhất. Giữ khoảng cách. Chọn lịch trình ngắn nhất, đơn giản nhất, ít tiếp xúc nhất. Ghi nhận lịch trình để phục vụ truy vết nếu cần. Thông báo cho tài xế, người giúp đỡ nếu được. 

Chi tiết nhiêu khê nhưng chỉ cần nắm phương hướng cơ bản thì ai cũng có thể xử lý tốt tình huống. Đúc rút có hai yếu tố then chốt là “cách ly” và “di chuyển”, thực hiện tốt hầu hết mọi người sẽ giải được bài toán “đi dở ở chẳng xong” này .

Lý tưởng nếu người mắc xác định chứng ho, sốt của mình không liên quan COVID-19, nhưng việc này rõ cực khó. Lời  khuyên, bất kỳ chứng ho, sốt đều nên được xử lý với tâm thế một ca F0 tiềm năng. Còn gì bằng nếu bất kỳ ai khó ở, khó thở đều được xe y tế cùng một đội trang bị tận răng đến đón tận cửa, nhưng rõ việc này là không thể.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe