Sức Khỏe

Nước tiểu trong suốt có phải là điều bình thường?

Lệ Lệ (Tổng hợp)

Đăng lúc 15:00 | 26/05/2021

Màu sắc của nước tiểu tùy thuộc vào thức ăn chúng ta nạp vào, nhưng đôi khi nó cũng cho thấy một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào đó.

Thông thường, nước tiểu của một người khỏe mạnh sẽ có màu vàng tự nhiên, không có cặn. Tùy thuộc vào những gì chúng ta ăn, loại thuốc nào chúng đang dùng và lượng nước uống, màu sắc nước tiểu có thể khác nhau. Nhiều màu sắc trong số này nằm trong quang phổ của nước tiểu “bình thường”, nhưng có những trường hợp màu sắc nước tiểu bất thường, có thể là một nguyên nhân đáng lo ngại.

Một trong những quan niệm mà không ít người nhầm lẫn là nước tiểu sẫm màu mới đáng ngại, còn nước tiểu vàng và trong, hoặc trong suốt cho thấy sức khỏe tốt. 

Nước tiểu là chất lỏng do thận tiết ra và được đào thải ra ngoài qua đường niệu đạo - Ảnh: NetDoctor

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, nước tiểu chỉ được coi là “bình thường” khi có màu sắc vàng nhạt tự nhiên, đôi khi trong. Mọi sắc tố khác đều cần phải lưu ý, bao gồm cả màu trong suốt kéo dài nhiều ngày.

Nguyên nhân nào dẫn đến nước tiểu trong suốt?

Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến nước tiểu trong, không màu, bao gồm việc bạn đang uống nhiều hơn lượng nước được khuyến nghị hàng ngày, và gặp các vấn đề về sức khỏe như đái tháo đường, bệnh lý ở thận.

Người mắc bệnh tiểu đường sẽ xuất hiện triệu chứng được gọi là đa niệu, hoặc tiểu nhiều. Điều này xảy ra khi một người có lượng đường trong máu cao bất thường. Thận sẽ hoạt động để đào thải lượng đường dư thừa ra ngoài, cùng với lượng nước nhiều hơn bình thường. Điều này cũng khiến nước tiểu trong hơn.

Người mắc bệnh đái tháo nhạt cũng đi tiểu có nước tiểu trong. Đây là một tình trạng bệnh lý, khiến cơ thể bạn tạo ra một lượng nước tiểu dư thừa - từ 3 đến 20 lít mỗi ngày, trong khi hầu hết mọi người chỉ thải ra từ 1 đến 2 lít nước tiểu mỗi ngày.

Ngoài ra, nước tiểu trong cũng xuất hiện ở phụ nữ đang mang thai, người uống quá nhiều nước hoặc đang gặp vấn đề về thận. 

Trong khi nhiều chuyên gia y tế khuyến khích mọi người luôn uống đủ nước, thì nhiều người lại uống quá nhiều nước, khiến nước tiểu trong suốt. 

Uống đủ nước là một điều tốt, nhưng uống quá nhiều nước có thể làm ảnh hưởng đến chất điện giải của cơ thể. 

 Nước tiểu trong có nguy hiểm không?

Về cơ bản, nước tiểu màu trong suốt không phải tình trạng quá nguy hiểm, nhưng chúng ta vẫn nên lưu ý giảm lượng nước uống, vì quá nhiều nước có thể làm loãng máu và hạ natri của một người xuống mức nguy hiểm. Trong một số trường hợp hiếm hoi, natri ở mức rất thấp có thể gây tử vong.

Ngoài ra, nếu tình trạng nước tiểu trong kéo dài nhiều ngày, số lần đi tiểu nhiều đi kèm các triệu chứng như căng thẳng, hoang mang, mất nước, đau đầu kéo dài, nôn mửa, tiêu chảy, thì cần phải đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe, vì đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm. 

Việc xác định sớm bệnh tiềm ẩn sẽ làm tăng cơ hội được chữa trị khỏi bệnh hơn. 


Lệ Lệ (Tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55