Sức Khỏe

Nước chanh có 'thần thánh' như tin đồn?

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 15:14 | 04/06/2020

Trái chanh có lẽ là loại quả được nhắc đến nhiều nhất hệ mặt trời. Nó được dùng làm nước uống, chế biến đồ ăn, dùng để trị bá bệnh! Tác dụng của chanh được thiên hạ xếp ngang ngửa quả đào tiên của Vương Mẫu nương nương trong Tây Du Ký.

Trong trái chanh có gì quý giá?

Đầu tiên là hàm lượng vitamin C khá cao, 100g chanh chứa 53mg vitamin C, cao hơn tắc (29.1mg), ngang với cam, bằng ¼ ổi (228.3 mg), bằng ½ kiwi (92.7 mg), nhưng thấp hơn… đu đủ (62 mg)!

Trái cây chi cam quýt chứa một thành phần rất quý là flavonoids, hay còn gọi là vitamin P, giúp làm bền thành mạch máu, ngăn ngừa nhiều dạng xuất huyết, ngừa đột quỵ, tốt cho người giãn tĩnh mạch, người bị trĩ.

Vị chua của chanh do acid citric và acid malic, không mang giá trị dinh dưỡng. Như vậy, chanh có các vitamin tốt cho sức khỏe, nhưng mình bị bắt buộc phải nhận kèm “hàng khuyến mãi” là các chất chua, uống nhiều gây hại cho dạ dày.

Uống nước chanh để hạ huyết áp?

Nước chanh giúp ngăn ngừa từ xa cỡ… vài kilomet một số bệnh tim mạch. Còn với người đang lên cơn tăng huyết áp, uống nước chanh chỉ có tác dụng… trấn an tâm lý, chứ chanh không có chất gì có thể làm hạ huyết áp.

Vắt chanh cứu người bị đột quỵ hay co giật?

Đối với những người đã mất ý thức vì đột quỵ, vắt chanh vào miệng thì nước không chảy vào dạ dày mà chảy vào đường hô hấp, làm nghẹt thở. Với bệnh nhân đột quỵ, thời gian là vàng, cứ mỗi phút có 2 triệu tế bào thần kinh mất đi, vì vậy bệnh nhân cần được cấp cứu càng sớm càng tốt.

Với những người bị co giật do động kinh, do sốt cao, bị ngất do đau tim… thì vắt chanh chỉ gây thảm họa. Cách “sơ cứu” tai hại này không biết do cao nhân nào “phát minh”, hễ thấy ai xỉu cũng đè ra vắt chanh. Tuyệt đối không vắt chanh vào miệng của ai cả, trừ khi bạn muốn… bóp gỏi họ!

Nước chanh giúp giải rượu?

Nước chanh cũng hay được “huy động” cho mấy bợm nhậu muốn giải rượu. Việc giải rượu nhanh hay chậm chỉ do cơ thể và lá gan xử lý lượng bia rượu nhanh/ chậm, cái này do cơ địa mỗi người, chứ nước chanh không “khiển” được. Người say mà uống nước chanh quá chua vào, còn làm kích ứng hay tổn thương dạ dày.

Nước chanh giúp detox?

Theo… “Trưởng môn phái Detox”, cơ thể tích tụ nhiều độc tố do ăn rau củ có chất trừ sâu, các chất bảo quản từ thực phẩm, chất độc từ ô nhiễm môi trường… Do đó, chỉ cần nhịn đói và uống 6 - 12 ly nước chanh mỗi ngày là… cơ thể lại “trinh nguyên” như ngày nào! Bằng cách nào thì không thấy giải thích. Detox bằng nước chanh là màn tra tấn dạ dày dã man nhất, mà lịch sử loài người ghi nhận.

Tóm lại, trái chanh đang được chúng ta ưu ái hơi quá lố. Nước chanh uống giải khát cũng ngon, cũng cung cấp nhiều vitamin tốt cho cơ thể. Nó tốt hơn rất nhiều so với nước giải khát công nghiệp. Thế nhưng, trái chanh chỉ tốt cỡ… trái chanh mà thôi.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe