Sức Khỏe

Nội công ngoại kích trong chữa cảm mạo mùa dịch

LƯƠNG Y ĐÔNG TÂY

Đăng lúc 12:00 | 26/07/2021

Trong mùa dịch này, nhiều người bị cảm mạo nhưng lại hiểu nhẩm sang bị ...Covid 19, khiến một phen âu lo, hốt hoảng...

Từ xa xưa tới bây giờ, hỗ trợ cùng với thuốc men giải cảm là dùng những lá có tinh dầu để xông, rồi kết hợp thêm tô cháo giải cảm. Cách này được nhiều người áp dụng, và đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp lại không hiệu quả nhiều. Nguyên nhân là do tà khí chưa đẩy ra hết.

Tà khí hiểu nôm na là do lục khí (“lục khí” là sự biến hóa của 6 loại khí: phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa. ảnh hưởng tới sự biến động của khí hậu trong không trung-NV)... gây ra. Còn với tây y là do nhiễm virus... 

Cách chữa cảm mạo bằng nội công ngoại kích như sau:

-Trước khi xông: pha 1 ly trà gừng gồm 5 lát gừng + 150ml nước nóng + 1 muỗng cà phê đường cát vàng. Làm như vậy sẽ đẩy được tà khí từ bên trong cơ thể ra, vì khi uống vào cơ thể sẽ toát mồ hôi. Gừng giúp cơ thể giữ huyết áp, đường giúp cơ thể có thêm năng lượng. 

Kết hợp với xông bên ngoài sẽ đẩy hết 1 lần tà khí, còn nếu chỉ xông, không dùng trước ly trà gừng, thì chỉ mới đẩy được 1 phần. 

-Xông: Dùng các loại lá xông giải cảm phổ biến như lá bưởi, sả, bạc hà, tía tô, hương nhu... hít thở thật sâu để ra mồ hôi, giải nhiệt, và sát khuẩn đường hô hấp...

Nồi lá xông giải cảm

Sau lúc này nên kết hợp luôn cùng tô cháo giải cảm để "tổng tấn công" tà khí và phục hồi chính khí. 

-Tô cháo giải cảm gồm có : hành lá, lá tía tô, gừng... Xắt nhỏ những thứ này ở lượng vừa phải, cho vào tô. Đổ cháo trắng đã nấu nóng vào. Rắc tiêu vào tô cháo. Vừa ăn vừa thổi. Làm như trên cơ thể sẽ phục hồi nhanh chóng. 

Tô cháo giải cảm

Những lưu ý sau khi thực hiện giải cảm theo phương pháp trên:

-Xông xong khoảng 3-4 giờ sau thì không được tắm. Không nên vội vàng vào nằm máy lạnh, nên mặc đồ kín sau xông. Không nên ra gió. Nguyên do là vì tà khí trong người mới đẩy ra, nếu để nhiễm gió hay lạnh, tà khí khác xâm nhập vào, có khi lại bệnh nặng hơn lúc đầu.


LƯƠNG Y ĐÔNG TÂY

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55