Sức Khỏe

Nơi an toàn nhất là nơi dễ dính ngộ độc thực phẩm nhất: tủ lạnh!

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 10:21 | 22/02/2021

Bảo quản thực phẩm không đúng cách trong tủ lạnh, là nguyên nhân đáng kể gây ra các bệnh do thực phẩm, đặc biệt là bệnh listeriosis.

Do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra, các triệu chứng bệnh listeriosis bao gồm sốt, ốm và tiêu chảy. Trong trường hợp nghiêm trọng, nếu nó di chuyển lên não, vi khuẩn này có thể dẫn đến viêm màng não. Thực phẩm hư cũng chứa vi khuẩn Salmonella, E. coli O157: H7, và C. botulinum gây ngộ độc.

Tuy nhiên, có một số biện pháp phòng ngừa đã được chứng minh là hiệu quả, mà chúng ta có thể thực hiện để giảm nguy cơ mắc bệnh listeriosis tại nhà: đảm bảo ngăn mát tủ lạnh của chúng ta ở mức dưới 4 ℃. Nhiệt độ ngăn đá (tủ đông) phải là 0 ° F (-18 ° C). 

Cần sắp xếp thực phẩm tủ lạnh đúng cách-ảnh Piterest

Kiểm tra hướng dẫn lưu trữ trên nhãn.

Nhiều mặt hàng khác ngoài thịt, rau và các sản phẩm từ sữa cần được giữ lạnh. Nếu bạn đã sơ ý làm lạnh một thứ gì đó không đúng cách, tốt nhất là bạn nên bỏ nó đi.

Sử dụng thức ăn chế biến sẵn càng sớm càng tốt. 

Nên sử dụng thức ăn thừa trong tủ lạnh - như thịt còn lại sau bữa ăn trưa - càng sớm càng tốt. Bảo quản chúng trong tủ lạnh càng lâu, vi khuẩn Listeria, một loại vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm, càng có thể phát triển, đặc biệt nếu nhiệt độ tủ lạnh trên 40 ° F (4 ° C).

Cảnh giác với thực phẩm hư hỏng. 

Bất cứ thứ gì có vẻ hoặc có mùi đáng ngờ, nên được bỏ ra khỏi tủ lạnh. Nấm mốc là dấu hiệu của sự hư hỏng. Chúng có thể phát triển ngay cả trong tủ lạnh. Nấm mốc không hoàn toàn là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe, nhưng nó có thể khiến thức ăn không ngon. Thực hành an toàn nhất là loại bỏ thực phẩm bị mốc.

Mẹo làm lạnh

Hãy uớp thực phẩm và để trong tủ lạnh. Vi khuẩn có thể sinh sôi nhanh chóng trong thực phẩm để bên ngoài. Ngoài ra, không bao giờ sử dụng lại chất lỏng ướp  lạnh làm nước sốt trừ khi bạn đun sôi.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. 

Điều này giúp làm giảm sự phát triển của vi khuẩn Listeria, và ngăn chặn vi khuẩn từ thực phẩm này lây lan sang thực phẩm khác...

Đậy kín thức ăn. 

Bảo quản thực phẩm lạnh trong hộp có nắp đậy hoặc túi bảo quản kín, và kiểm tra thức ăn thừa hàng ngày xem có bị hư hỏng không. Bảo quản trứng trong hộp của chúng trong tủ lạnh, chứ không phải trên khay cửa tủ, nơi có nhiệt độ ấm hơn.

Thường xuyên kiểm tra hạn dùng thực phẩm tủ lạnh-ảnh Villa

Kiểm tra ngày hết hạn. 

Ngày "sử dụng trước" có nghĩa là nhà sản xuất khuyến nghị sử dụng sản phẩm trước ngày đó, để có hương vị hoặc chất lượng tốt nhất. Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và một số loại thực phẩm dành cho trẻ em khác biệt ở chỗ chúng phải được sử dụng theo ngày sử dụng ghi trên bao bì.

Thực phẩm được đông lạnh và nấu chín đúng cách là an toàn. 

Thực phẩm được xử lý đúng cách và bảo quản trong tủ đông ở 0 ° F (-18 ° C) sẽ vẫn an toàn.

Nên theo dõi nhiệt kế tủ lạnh / tủ đông. 

Có thể mua nhiệt kế tủ lạnh / tủ đông trong khu vực đồ gia dụng của cửa hàng bách hóa, thiết bị, ẩm thực và tạp hóa.. Kiểm tra nhiệt độ thường xuyên — ít nhất một lần một tuần.

Nếu chỗ bạn bị mất điện

Nếu bị mất điện, hãy đóng cửa tủ lạnh và tủ đông càng nhiều càng tốt. Tủ lạnh của bạn sẽ giữ thực phẩm lạnh trong khoảng bốn giờ, nếu nó chưa được mở. Tủ đông đầy sẽ giữ nhiệt độ thích hợp trong khoảng 48 giờ nếu cửa vẫn đóng.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe