Sức Khỏe

Những thực phẩm, món ăn ngon miệng nhưng dễ nhiễm sán

Lệ Lệ (Tổng hợp)

Đăng lúc 11:20 | 01/07/2021

Rau sống, rau mọc trong nước, thịt lợn, ốc, tiết canh…là những loại thực phẩm và món ăn ngon, được nhiều người yêu thích nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ cao nhiễm sán.

Nhiễm sán là bệnh khá phổ biến ở châu Á và Việt Nam. Bệnh gây nên những tác động mạnh, ảnh hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể, nặng hơn có thể gây tử vong. 

Thực tế, giun, sán sống trong cơ thể động vật, nhưng các loại thực vật cũng có thể chứa trứng của các loài này. Khi ăn các thực phẩm này, trứng giun và sán có cơ hội xâm nhập vào cơ thể, sinh trưởng và gây nên bệnh. 

Việc một người nhiễm sán bắt nguồn từ nguyên nhân chính: Ăn phải thực phẩm chứa sán hoặc trứng sán - Ảnh: Alchetron

Thịt động vật như lợn, trâu, bò

Trong số các loại giun sán thì sán dây trong thịt lợn là loại nguy hiểm nhất. Khi ăn thịt lợn có chứa sán dây, những con sán này sẽ tìm cách chui lên làm tổ trong mắt hoặc não người, dẫn đến co giật và tử vong. 

Tương tự, trong thịt bò, trâu cũng có thể chứa sán. Việc nhiều người thích ăn thịt tái là một nguyên nhân cao dẫn đến lây nhiễm sán, nếu chẳng may thịt đó từ một con vật nhiễm sán từ trước.

Tiết canh

Tiết canh được không ít người Việt coi là bổ dưỡng và ngon miệng. Thực tế, món ăn này được chế biến hoàn toàn từ máu động vật sống như lợn, vịt. Do đó, việc nhiễm bệnh sán từ món ăn này là rất cao. 

Rau sống 

Bản chất các loại rau sống, rau gia vị không hề độc hại. Chúng chỉ độc hại khi được tưới bằng các nguồn nước không sạch, hoặc bón bằng phân động vật chứa trứng và sán. 

Tương tự, rau trồng trong môi trường nước không sạch như rau muống, rau cần, rau cải xoong cũng có nguy cơ cao chứa trứng các loại giun sán. 

Việc thu hoạch và rửa rau không thể loại bỏ hết số trứng bám chặt trên các cọng rau. Khi chúng ta ăn vào bụng, số trứng này sẽ nở và phát triển, gây bệnh. 

Ốc, thủy sản

Không chỉ ốc, các loại tôm cua cá thủy sản nói chung cũng dễ bị nhiễm sán nếu sống ở nguồn nước bẩn. Đặc biệt, nước đó có chứa nước thải từ chuồng chăn nuôi đổ ra. 

Gỏi

Sở thích ăn gỏi của nhiều người làm tăng nguy cơ cao nhiễm ấu trùng sán lá phổi, hay các loại sán lá gan lớn nhỏ.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo nên lựa chọn thật kỹ các loại thực phẩm tươi sống. Cần nấu chín, ăn chín uống sôi và vệ sinh sạch sẽ. Đối với các loại rau sống chỉ nên sử dụng, khi biết nguồn trồng đảm bảo các quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm.


Lệ Lệ (Tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27
   Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Xưa giờ chỉ nghe ngộ độc rượu, ít ai biết người ta còn có thể dị ứng rượu. Dị ứng, dễ đoán trong rượu có thứ gây dị ứng (lúa mạch, lúa mỳ, hoa bia, nho...).

    21/10/2021 09:42