Sức Khỏe

Những nguy cơ cho sức khỏe khi ngủ mà vẫn... mở mắt

Minh Hải (Tổng hợp)

Đăng lúc 15:27 | 04/06/2021

Những người mở mắt khi ngủ thường thức dậy với đôi mắt khô, đỏ, rát. Nếu tình trạng khô mắt tiếp diễn, thì bạn có thể bị loét, thậm chí bị sẹo giác mạc hay trong mí mắt.

Điều này quả vô cùng nguy hiểm cho đôi mắt của chúng ta...

Tại sao chúng ta cần nhắm mắt khi ngủ?

Có một lý do rất đơn giản, rằng chúng ta có mí mắt. Bộ phận này giúp bảo vệ mắt khỏi các vật thể lạ. Khi chúng ta thức, hành động chớp mắt giúp làm sạch bụi hoặc các dị vật khác lọt vào mắt; chớp mắt cũng giúp bôi trơn mắt, đảm bảo mắt không bị khô hoặc kích ứng. Tuy nhiên, khi ngủ thì mắt sẽ ngừng chớp, vì vậy nhắm mắt lại là cách tốt nhất để giữ an toàn cho đôi mắt.

Việc nhắm mắt khi ngủ sẽ hạn chế các kích thích bên ngoài như ánh sáng, giúp ta có một giấc ngủ sâu và thư thái.

Tại sao có những người lại có thể ngủ khi đôi mắt vẫn mở?

Tình trạng này vẫn chưa được các nhà khoa học hoàn toàn hiểu rõ, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất được cho là do chứng rối loạn giấc ngủ về đêm có tên là lagophthalmos. Về cơ bản có nghĩa là một người không thể nhắm hoàn toàn mí mắt vào ban đêm. Đôi khi tình trạng này gây ra bởi các rối loạn về da hoặc do phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng thông thường là do các vấn đề về các dây thần kinh trên mặt.

Những nguy cơ khi ngủ mà mở mắt là gì?

Những người mở mắt khi ngủ thường thức dậy với đôi mắt khô, đỏ và rát. Điều đó khiến họ cảm thấy khó chịu và đau đớn trong thời gian ngắn. Cùng với đó là các vấn đề tiềm ẩn lâu dài, có thể xảy ra nếu thường xuyên ngủ với đôi mắt mở, ví như tình trạng khô mắt, loét mắt hoặc thậm chí để lại sẹo trên giác mạc hay bên trong mí mắt.

Tuy nhiên, may mắn thay, hầu hết những người mắt mở khi ngủ thường không gặp những vấn đề nghiêm trọng nói trên. Trong trường hợp gặp những khó chịu về mắt, việc điều trị có thể đơn giản như dùng nước mắt nhân tạo, hoặc thuốc mỡ tra mắt trước khi ngủ và sau khi thức dậy, để đảm bảo mắt luôn được bôi trơn. Hay đơn giản là đeo miếng che mắt khi ngủ cũng có thể hữu ích.

Trong một số trường hợp không may mắn, có thể phải phẫu thuật mắt để xử lý dứt điểm tình trạng mở mắt khi ngủ. Các bác sĩ sẽ cấy một lượng vàng nhỏ ngay trên mí mắt để làm cho chúng đủ nặng, và có thể tự đóng lại!

Nếu bạn gặp tình trạng “ngủ mà tưởng không ngủ”, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra cách điều trị phù hợp với bản thân. 


Minh Hải (Tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55