Sức Khỏe

Nhìn sắc mặt bắt loại bệnh

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 06:30 | 17/11/2020

Khuôn mặt biểu hiện cho sức khỏe của bạn khá rõ nét. Thông tin dưới đây nói lên điều đó. Researchgate vừa cho hay.

Tím tái

Trái tim và phổi của bạn đang kêu cứu, và biểu hiện ra bên ngoài. Các bệnh tim bẩm sinh, suy tim, phổi mạn tính… làm cho lượng oxy trong máu bị giảm, khiến da và niêm mạc bị tím tái.

Vàng xám

Bệnh nhân gan có triệu chứng rõ rệt nhất là vàng da. Khi một người mắc bệnh liên quan tới gan, túi mật, da mặt và lòng trắng của mắt sẽ chuyển sang màu vàng. Chức năng gan suy giảm khiến hợp chất màu vàng bilirubin trong cơ thể không thể bài tiết ra ngoài thuận lợi, khiến da đổi màu.  

Khuôn mặt nói lên rất nhiều sức khỏe một người - Ảnh: Heathline

Gan là cơ quan hoạt động thầm lặng, người bệnh gan thường không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Khi xuất hiện hiện tượng vàng da, đồng nghĩa với việc bệnh đã diễn ra một thời gian.

Nếu tình hình trở nặng, da của người bệnh sẽ bị thâm đen. Khi đó, chức năng gan đã bị suy giảm mạn tính, gây ra xơ gan, ung thư gan. Lý do là, gan - cơ quan giải độc suy yếu đã khiến các chất thải và chất độc hại tồn đọng trong cơ thể làm máu ô nhiễm.

Vàng nhạt: Đây là tình trạng cấp của bệnh nhân thiếu máu.

Màu nâu và ám đen

Đây là dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đã bị bệnh thận. Thận có nhiệm vụ lọc và bài tiết các chất thải trong máu. Khi chức năng thận kém, máu sẽ bị nhiễm độc. Vùng da quanh mắt mỏng hơn, vì vậy xung quanh mắt thường bắt đầu xuất hiện các vết đen.

Đỏ đậm

Khi khuôn mặt đột nhiên chuyển sang màu đỏ đậm khác thường, có thể bạn đang bị cao huyết áp, tinh thần suy nhược hoặc hưng phấn thái quá.

Đỏ tím kèm sốt

Đây là dấu hiệu của tình trạng huyết ứ. Khi các mạch máu nổi trên da mặt, các mao mạch ở gò má, mũi nở ra, đó là bằng chứng máu nhiễm độc. Những người nghiện rượu và mắc bệnh xơ gan thường có mũi mẩn đỏ do giãn mao mạch.

Nếu mũi đỏ, ngón cái và ngón út đỏ, lòng bàn tay xuất hiện ban đỏ, có thể bạn bị rối loạn gan do uống rượu vô độ.

Nhợt nhạt

Nếu mặt nhợt nhạt, thiếu sức sống, một người có nguy cơ thiếu máu hoặc viêm phổi. Người thiếu máu có sắc mặt tái kèm theo chóng mặt. Trong khi đó, người có bệnh phổi sẽ có sắc mặt trắng bệch.

Ngoài ra, các hiện tượng đột biến như chảy máu nhiều, đau dữ dội và sốc cũng khiến một người có vẻ ngoài xanh xao. 


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27
   Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Xưa giờ chỉ nghe ngộ độc rượu, ít ai biết người ta còn có thể dị ứng rượu. Dị ứng, dễ đoán trong rượu có thứ gây dị ứng (lúa mạch, lúa mỳ, hoa bia, nho...).

    21/10/2021 09:42