Sức Khỏe

#Phòng mạch

Nhìn móng tay cũng có thể đoán bệnh

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:12 | 28/01/2021

Móng tay là một phần của cơ thể, nên mọi biến động bên trong đều biểu hiện ra ngoài, trong đó có bộ móng...

Hiểu biết sơ bộ về móng tay

Móng tay được cấu tạo từ keratine- một loại protein và chất sừng. Mỗi tháng móng tay dài ra khoảng 3,5 mm, mùa hè chúng dài nhanh hơn mùa đông. Móng của chị em ta dài nhanh hơn móng của đàn ông. Móng tay cũng già theo tuổi tác và cũng bị nhiễm bệnh nếu bạn không chăm sóc chúng.


Móng tay là nơi ẩn nấp của vi khuẩn

Giữa móng và phần da của ngón tay có một nơi mà các nhà da liễu gọi là  subungual. Đây là “ngôi nhà” của hàng trăm ngàn loài vi khuẩn. Móng giống như bức tường bê- tông, vừa ngăn cản tất cả các tác nhân bên ngoài, vừa có vai trò giữ độ ẩm cho vi khuẩn tha hồ phát triển.

Các nhà khoa học Mỹ  chia 56 y tá làm 2 nhóm: Nhóm 01 có sơn móng tay hoặc đắp móng giả, nhóm 02 để móng tay tự nhiên và công bố rằng: nhóm sơn móng hoặc đắp móng giả có số lượng vi khuẩn nhiều gấp nhiều lần so với nhóm để móng tay tự nhiên. Họ cho rằng khi đã sơn, vẽ, đắp móng thì nhóm này rửa tay qua loa vì ngại sơn sẽ mờ, dễ bong tróc.

Đoán bệnh qua móng tay

-Nấm móng: Chị em sơn vẽ, đắp móng thường xuyên ở những tiệm không đảm bảo vệ sinh thường dễ bị nấm móng. Bề mặt móng không còn trơn bóng mà sần sùi, móng bị mủn, mòn dần. Các móng bị bệnh có thể bốc mùi hôi, khó chịu.

-Móng tay  mỏng, dễ gãy: Do chế độ ăn thiếu protein, có thể liên quan đến những bệnh mãn tính.

-Móng tay có những đường kẻ ngang: hay còn gọi là đường của Beau, chúng là những dòng kẻ lõm xuống so với bề mặt móng cho thấy bạn đang bị stress. 

-Móng có những đường kẻ dọc thường liên quan đến nhiễm ký sinh trùng, nhưng ở người cao tuổi thì chúng là biểu hiện của sự lão hoá.

-Nếu bạn bị thiếu sắt (do mất máu kéo dài vì giun móc, vì bị rong kinh…) thì móng tay thay vì khum lại lõm xuống như một cái muỗng.

-Bạn có móng tay chia đôi một nửa trắng, nửa hồng hay đổi màu trong ngày thường liên quan đến bệnh gan, thận.

-Móng tay hơi xanh hoặc tím cho thấy bạn đang bị tình trạng thiếu oxy do bệnh tim hoặc bệnh phổi.

-Móng tay màu nâu là dấu hiệu của bệnh tuyến giáp.

-Móng tay vừa dày lại có màu vàng nhạt và mọc chậm cũng có thể báo hiệu các dấu hiệu về phổi.

-Nếu có sọc đen trên móng: phải đi khám gấp bởi có thể là khởi đầu của ung thư phần da của móng.

-Móng tay xuất hiện những vết lõm nhỏ: Những vết lõm nhỏ trên móng tay  là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm khớp, vảy nến hoặc eczema.

-Móng tay có vẻ như đang bong ra: Thường liên quan đến bệnh thận hoặc bệnh tuyến giáp.

Giữ móng tay thế nào?

Theo thống kê thì hàng năm có từ 2-3 triệu người tử vong do tiêu chảy, móng tay là một trong những nguyên nhân gieo mầm bệnh. 

Vì thế các nhà da liễu và các chuyên gia tiêu hoá khuyên chúng ta cắt móng tay ngắn và thường xuyên rửa tay sạch. Đây là biện pháp đơn giản nhưng lại phòng bệnh hiệu quả.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

    16/09/2021 10:48