Sức Khỏe

Nhiệt kế điện tử có chính xác không?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:03 | 06/10/2020

Bé nhà tôi có ác cảm với nhiệt kế, nên tôi định mua nhiệt kế điện tử. Không biết có chính xác không ạ? M.Tuyền (TP.HCM)


Bé nhà tôi có ác cảm với nhiệt kế, nên tôi định mua nhiệt kế điện tử. Không biết có chính xác không ạ?

M.Tuyền (TP.HCM)

- Nhiệt kế truyền thống làm việc dựa vào sự co giãn của ống thủy ngân; còn nhiệt kế điện tử trông vào cảm biến điện tử với nhiệt, hoặc hồng ngoại. Xài máy cơ có phần yên tâm hơn, bởi đồ điện tử khó tính, dễ “chập mạch”. Bệnh viện vẫn xài đồ cổ từ máy đo huyết áp đến nhiệt kế là vì thế.


Tôi đang dùng máy đo đường huyết để điều trị tiểu đường tại nhà. Vừa rồi máy nhảy mấy con số trời ơi, làm tôi "xanh mặt". Đem đến bác sĩ coi thì được khuyên nên kiểm tra nhiệt độ hoặc mua máy mới. Sao vậy bác sĩ?

 H.Dũng (TP.HCM). 

- Máy móc điện tử cần điều kiện tối ưu để hoạt động chính xác. Nhiệt độ và độ ẩm là hai yếu tố đầu bảng. Một số dụng cụ y khoa dùng kèm sản phẩm hỗ trợ (que thử với máy đo đường huyết) cũng rất nhạy cảm với tác động hóa, lý. Khó đảm bảo đo đạc  hoàn hảo trong điều kiện gia đình, vì vậy bạn cần  kiểm tra  máy định kỳ,  tránh các kiểu kết quả  "chết đứng như Từ Hải". Nếu máy của bạn đã “đột tử” trong đợt nắng nóng  thì chắc phải thay mới thôi bạn ạ.


Em từng bị quai bị, vì không biết nên chơi thể thao bốc trời. Nghe nói bị quai bị mà vận động nhiều dễ vô sinh. Em đang lo…

T.Dũng (TP.HCM)

- Biến chứng đáng ngại của quai bị là viêm tinh hoàn, buồng trứng, có thể gây vô sinh. Người ta cho rằng vận động mạnh là động lực xúi bầy virus viễn chinh xa, gây họa. Tuy nhiên, không ít bệnh nhân nằm ì một chỗ vẫn viêm tinh hoàn.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

    Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

    Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

    16/10/2021 07:56