Sức Khỏe

Ngồi xem TV nhiều dễ bị huyết khối tĩnh mạch

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 13:34 | 03/11/2020

Theo kết quả sơ bộ của một nghiên cứu mới, việc ngồi xem tivi quá lâu làm tăng nguy cơ đông máu, có thể dẫn đến tử vong. Everydayhealth vừa cho hay.

Kết quả trên được trình bày tại phiên họp khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) ở Anaheim, California, cho biết nguy cơ đông máu gia tăng theo thời gian ngồi xem tivi, ngay cả khi mọi người có đủ thời lượng hoạt động thể chất được khuyến nghị.

Mary Cushman, đồng tác giả của nghiên cứu và là giáo sư y khoa tại Đại học Y khoa Larner thuộc Đại học Vermont cho biết: “Xem TV không có nghĩa là xấu, nhưng chúng ta có xu hướng ăn nhẹ và ngồi yên trong thời gian dài khi xem. Mỗi năm, ước tính có khoảng 300.000 đến 600.000 người ở Mỹ phát triển huyết khối tĩnh mạch (VTE), làm tăng các cơn đau tim hoặc đột quỵ".

Ngồi nhiều xem TV  không tốt cho sức khỏe - (Ảnh: CD)

Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc xem TV kéo dài và bệnh tim, liên quan đến các động mạch bị tắc nghẽn. Nhưng theo các nhà nghiên cứu, đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét về VTE, cục máu đông trong tĩnh mạch chân, tay, xương chậu và phổi.

Trong số 15.158 người ở độ tuổi trung niên, từ 45-64 tuổi, những người tham gia Nghiên cứu về Rủi ro Xơ vữa Động mạch trong Cộng đồng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ phát triển VTE  cao hơn 1,7 lần ở những người xem TV "rất thường xuyên", so với những người "không bao giờ hoặc hiếm khi" xem.

Cushman, giám đốc Chương trình Huyết khối và Cầm máu tại Trung tâm Y tế Đại học Vermont cho biết: “Bạn có thể đặt máy chạy bộ hoặc xe đạp cố định trước TV, và vừa di chuyển vừa xem trong vài phút. Nếu bạn phải xem chương trình yêu thích của mình, hãy ghi lại chương trình đó khi bạn ra ngoài đi dạo, để có thể xem sau".

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, bên cạnh việc tránh xem TV trong thời gian dài, bạn có thể giảm nguy cơ VTE bằng cách duy trì cân nặng hợp lý và duy trì hoạt động thể chất.

Các buổi họp của AHA, về những tiến bộ mới nhất trong khoa học tim mạch dành cho các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng, thu hút gần 18.000 người tham dự, với sự hiện diện của chuyên gia từ hơn 100 quốc gia.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe