Sức Khỏe

Ngồi điều hòa cả ngày mà vẫn đẫm mồ hôi, là bệnh gì?

Lệ Lệ

Đăng lúc 15:00 | 22/06/2021

Mồ hôi là dạng chất lỏng được thoát qua da chúng ta khi trời nóng. Tưởng chừng như chẳng có vai trò gì, nhưng hóa ra lại liên quan mật thiết đến tình trạng sức khỏe.

Đổ mồ hôi quá nhiều sẽ là bình thường trong các trường hợp, như thời tiết nóng hoặc vừa tập thể dục. Đó chỉ là quá trình điều hòa thân nhiệt tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình đổ mồ hôi, trong khi những người khác không như vậy, hoặc ngồi điều hòa vẫn ra mồ hôi, thì rất có thể liên quan đến một số tình trạng bệnh sau:

1- Chứng hyperhidrosis khu trú: Đấy là tình trạng một người bị đổ mồ hôi liên tục, nhiều bất thường ở một vùng cơ thể nào đó, bất kể nóng hay lạnh, như lòng bàn chân, lòng bàn tay, nách, bẹn, cổ… Chứng hyperhidrosis khu trú không có nguyên nhân rõ ràng, mà thường liên quan đến di truyền và thần kinh giao cảm. Tuy không gây nguy hiểm, nhưng ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Dù sao, mắc chứng này bạn vẫn nên đi khám và chữa trị. 

Nếu không tập thể thao, không bị nóng quá mà vẫn có nhiều mồ hôi, đi kèm các dấu hiệu bất thường khác thì cần đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe để có hướng điều trị sớm - (Ảnh: Depphotos)

2- Mang thai: Mang thai là một nguyên nhân tiềm ẩn khác của việc đổ mồ hôi nhiều. Tình trạng này rất phổ biến và hoàn toàn bình thường. Nhiệt độ cơ thể phụ nữ mang thai sẽ tăng lên, và lượng máu lưu thông trong cơ thể nhiều hơn, điều này sẽ khiến họ cảm thấy nóng hơn bình thường. Tăng cường trao đổi chất và thay đổi hormone trong thời kỳ mang thai, cũng là một trong những lý do khác gây ra mồ hôi quá nhiều.

3- Rối loạn hoạt động tuyến giáp: Tuyến giáp có nhiệm vụ sản xuất hormone, kiểm soát sự trao đổi chất. Khi tuyến giáp sản xuất nhiều hormone chuyển hóa thyroxine và tri-iodothyronine hơn mức bình thường, thì quá trình trao đổi chất sẽ bị tăng tốc, dẫn đến đổ mồ hôi nhiều, nhịp tim không đều, giảm cân nhanh chóng và yếu cơ.

4- Đau, suy tim: Đổ mồ hôi nhiều, hụt hơi, khó thở là một trong nhiều dấu hiệu nhận biết ban đầu của bệnh nhân suy tim. Do việc tuần hoàn kém, cơ thể sẽ bị đổ mồ hôi lạnh không rõ lý do, kèm theo đau ngực, chóng mặt và khó chịu ở vùng bên trái cơ. Trong trường hợp này nên đến bệnh viện kiểm tra gấp.

5- Tiểu đường: Những người bị bệnh tiểu đường có thể xuất hiện các tình trạng như lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết), tổn thương hệ thần kinh, khiến họ đổ mồ hôi nhiều hơn người khỏe mạnh.  

Ngoài các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn trên, việc tiết mồ hôi nhiều ngay cả khi mát mẻ, còn có thể do các nguyên nhân khác như: chế độ ăn uống nhiều đồ cay nóng, ảnh hưởng của việc dụng thuốc, căng thẳng hoặc thay đổi nội tiết tố. 

Điều quan trọng là chúng ta nên chú ý, nếu không tập thể thao, không bị nóng quá mà vẫn có nhiều mồ hôi, đi kèm các dấu hiệu bất thường khác, thì cần đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe để có hướng điều trị sớm.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe