Sức Khỏe

#Phòng mạch

Ngày 'đèn đỏ' ăn ít thịt, ít béo, ít đường, không cà phê cho lành

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:20 | 24/12/2020

Có những ngày chị em trở nên nóng tính, khó chịu, bực bội các kiểu. Đó là những ngày có "nguyệt san". Tuy nhiên, những điều này có thể bớt, nếu có chế độ ăn phù hợp...

Trong tháng có những ngày các bà nổi cơn, khiến  ông chồng chẳng hiểu sao bà vợ mình lại nóng giận vô cớ, chửi con, mắng chồng, cãi lộn với hàng xóm, có bà đập đồ vì những lý do không đâu, có bà khóc sướt mướt vì chuyện bé tẹo chưa bằng cái móng tay út. Triệu chứng xuất hiện khoảng một tuần trước khi có “nguyệt san”và nặng dần lên cho đến khi dút kinh thì…êm ru. Tại sao vậy?

Estrogen và progesterone của buồng trứng lên xuống trong chu kỳ kinh như sàn chứng khoán. Ngày xưa các bác sĩ cho rằng chị em nhức đầu, khó chịu là do lượng estrogen và progesterone đột ngột giảm thấp.

 Progesteron có tác dụng  an thần, trấn kinh nên khi nó giảm, lập tức chị em thấy lo lắng, bồn chồn. Estrogen  làm khí sắc tươi tắn, tinh thần sảng khoái, hồ hởi, yêu đời. Đầu chu kỳ nó tiết ra nhiều nên chị em khoái gần gũi ông xã. Đến giữa chu kỳ là đỉnh điểm nên ngực căng, đau. Khi bị sụt giảm một số chị em bị đau đầu, ủ rũ, có người thậm chí có cơn bốc hoả như thời kỳ tiền mãn kinh.


Các khoa học gia đau đầu

Các nhà nội tiết học vào cuộc: Lý luận ngon ơ như vậy, các nhà nội tiết bèn chia chị em ra làm 2 nhóm, nhóm có đau đầu, khó chịu, dễ nổi nóng và nhóm bình thản để định lương hormone; thì hỡi ôi nhóm “nóng” nồng độ hormone chẳng giảm so với nhóm “bình”. 

Dù vậy một số người vẫn quyết định dùng hormone trị liệu cho những chị thuộc hàng “ca cẩm nhiều”, kết qủa là tình hình không hề cải thiện. Đến đây thì giả thuyết về mối liên quan giữa tuyến giáp và tuyến sinh dục được đặt lên bàn “mổ”. 

Lý luận khá chặt chẽ là: những người bị cường giáp thường dễ nóng nảy, hay giận hờn, suy giáp lại lờ đờ, đần độn, bướu cổ thì hiếm muộn, vô sinh, rối loạn kinh nguyệt tùm lum. Đến hồi định lượng hormone tuyến giáp lại thấy bình thường. Vì thế nhức đầu, khó chịu, nóng nảy ,đau lưng bất thường cho đến nay vẫn còn là ẩn số đối với các nhà nội tiết học. Chỉ có “ông” Đông y nói trúng. Đông y cho rằng : có thể do âm hư, can vượng, kinh mạch không thông, tâm thần suy yếu, suy chỗ nào “bổ” nơi ấy sẽ ổn giống như ta “vá” cầu rồi xe lại chạy rầm rầm, “yếu” chỗ nào thì “kích” chỗ đó.

Các nhà tâm thần học nói gì?

Số là  đau đầu, nhức lưng, đau ngực… của chị em trước và trong những “ngày ấy”không tìm thấy tổn thương thực thể để mà mổ máy hay cho uống thuốc. 

Các nhà tâm thần học lại thấy  “đau và nóng giận” thường xảy ra ở những phụ nữ có loại hình thần kinh yếu, rối loạn tâm thần kiểu Hysteria, những cô gái bị chấn thương tâm lý, bị stress. Xét toàn cảnh thì đúng là vấn đề tình cảm qủa là có liên quan đến những triệu chứng khó chịu của chị em. 

Một số khoa học gia khác còn lý luận hùng hồn rằng: những bạn gái lạm dụng thuốc điều trị đau đầu, đau lưng hay thuốc an thần thì các triệu chứng này sẽ “vượng” lên ở những chu kỳ sau. Thế là họ đề nghị dùng nhóm từ “Hội chứng cuồng- trầm uất”. Cậu chuyện rối rắm ở chỗ khi dùng thuốc chống tràm uất cho nhóm đối tượng này thì chẳng mang lại kết qủa gì. Câu chuyện tưởng chừng như khép lại vì phụ nữ qủa là sinh vật bí hiểm.

Đến lượt các chuyên gia dinh dưỡng: Nghe khó tin nhưng lại là chuyện thật 100%. Một chế độ ăn it thịt, ít chất béo, ít đường, không rượu bia, ít cà phê, chỉ ăn ngũ cốc, rau, củ quả, thường xuyên vận động lại giảm hẳn những triệu chứng khó chịu của chị em khiến chị em tươi tỉnh hẳn lên, làn nhẹ không khí gia đình. 

Các chuyên gia dinh dưỡng đã định lượng và thấy nếu ăn như vậy thì serotonin ở não sẽ tiết ra. Nó là chất làm nâng cao khí sắc, giúp bạn tươi tắn, yêu đời. Nghiên cứu tiếp theo cho thấy từ giữa chu kỳ kinh, lượng ma tuý nội sinh là endorphin giảm đi, tập luyện giúp cơ thể giải phóng một lượng endorphin khiến bạn sảng khoái , yêu đời và các triệu chứng đau cứ gọi là hô biến.

Có bao nhiêu triệu chứng trước và trong “nguyệt san” làm khổ phái yếu? Nhiều lắm . Từ nặng bụng, đau đầu, tức ngực, đôi gò căng, nhức lưng, bồn chồn, nóng nảy, bứt rứt đến nổi điên không kìềm chế được….Theo thống kê có khoảng 150 triệu chứng làm khổ “phe ta” và  90% phụ nữ trên hành tinh phải chịu đựng một cho đến hàng chục triệu chứng từ nhẹ, vừa vừa đến trầm trọng. 

Có chị không làm gì được ai chỉ cần con khóc là lôi con ra đánh khiến đám trẻ đoán được ngày mẹ cháu nổi cơn điên mà tránh xa “hòn tên, mũi đạn”. Nhiều chị biết là sai mà không sao ngăn được cơn nóng giận. Thế thì có phải là bệnh không? Không phải mới khổ chứ, bởi khi bạn hết kinh mọi thứ lại trở về trạng thái bình thường cứ y nhu tạo hoá ngài thử thách sự chịu đựng của phái yếu. 

Một chế độ dinh dưỡng với rau, củ, qủa, một chế độ tập luyện thường xuyên, một không khí gia đình đầm ấm, yêu thương, một tình bạn hiểu biết và chia sẻ là thần dược chữa trị “hội chứng khó chịu của phụ nữ có chu kỳ”. Mong đấng mày râu hiểu biết về phụ nữ để chia sẻ, thông cảm và yêu thương  phái đẹp nhiều hơn  và đừng cho là chị em “lên cơn điên” bất tử.BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe