Sức Khỏe

Nắng nóng, đối đầu với danger zone

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 18:58 | 14/03/2021

Nắng nóng, y hẹn, là mùa “Tào Tháo rượt” từ nguyên cớ đau lòng là nắng nóng dễ khiến thức ăn nhanh hư hỏng.

Danger zone  

Sự thể khá kinh điển: oi bức kích động vi khuẩn vượt phát mấy lần bình thường. Cái thời đỡ không nỗi này có con số hẳn hòi từ 4 – 60 độ C, dưới cái tên hơi hướm phim hành động là danger zone/vùng nhiệt độ nguy hiểm. Thực phẩm lọt vào vùng nguy hiểm này, đổ đồng, trong vòng 20 phút, vi khuẩn tăng gấp đôi, trong 2 giờ sẽ 12 lần.

Chống danger zone mùa nóng?

Y kế bằng mọi các kéo thức ăn ra khỏi danger zone - < 4 độ C bằng tủ lạnh và >60 độ C có hâm nóng. Tuân thủ nghiêm nguyên tắc 2 giờ, nghĩa là không để thực phẩm lọt vào danger zone quá 2 giờ. Từ 2-4 giờ có thể vi du dùng, nhưng quá 4 giờ thì tuyệt đối không.


Trợ thủ cũng hâm hâm

Chết dở, cả tủ lạnh, trợ thủ chống danger zone cũng thường khi khó ở vào mùa nóng. Cớ sự khiến thực phẩm tủ lạnh vẫn nhanh hỏng mùa nóng do... quá tải. Nhồi nhét một nùi vào tủ đông sẽ cản trở luồng khí lạnh luân chuyển, tủ lạnh ì ạch với nhiệt độ môi trường cao, có thể đẩy ngăn mát trở thành một  danger zone!


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27