Sức Khỏe

Muốn giải quyết nhanh các vấn đề phức tạp, hãy uống ca cao!

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 12:01 | 26/11/2020

Khoảng 2 giờ sau khi tiêu thụ ca cao, những người tham gia nghiên cứu hít thở không khí có 5% carbon dioxide, gấp khoảng 100 lần nồng độ bình thường trong không khí...

Nghiên cứu của Đại học Illinois (UI), Mỹ mới đây cho thấy, khoảng 2 giờ sau khi tiêu thụ ca cao, những người tham gia hít thở không khí có 5% carbon dioxide, gấp khoảng 100 lần nồng độ bình thường trong không khí. Đây là một phương pháp tiêu chuẩn để thử thách hệ mạch máu não, nhằm xác định phản ứng của nó tốt như thế nào. CD ngày 25-11 cho hay.

Giáo sư tâm lý học của UI, Gabriele Gratton cho biết, cơ thể thường phản ứng với căng thẳng bằng cách tăng lưu lượng máu lên não. "Điều này mang lại nhiều oxy hơn, và cũng cho phép não loại bỏ nhiều carbon dioxide hơn". Với phương pháp quang phổ cận hồng ngoại chức năng, một kỹ thuật sử dụng ánh sáng để nắm bắt những thay đổi trong lưu lượng máu đến não, các nhà nghiên cứu đã đo lượng oxy ở vỏ não trước, vùng não đóng vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch, điều chỉnh hành vi và ra quyết định.

Ca cao giúp não hưng phấn và nhận thức, giải quyết vấn đề phức tạp tốt hơn. (Ảnh CM)

Giáo sư tâm lý học Monica Fabiani cũng từ UI cho biết: “Điều này cho phép bạn đo lường mức độ tự bảo vệ của bộ não khỏi lượng carbon dioxide dư thừa. Các nhà nghiên cứu cũng thử thách những người tham gia với các nhiệm vụ phức tạp, đòi hỏi họ phải quản lý các vấn đề đôi khi mâu thuẫn hoặc cạnh tranh. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, hầu hết những người tham gia đều có phản ứng oxy hóa não mạnh hơn, và nhanh hơn sau khi tiếp xúc với flavanols trong ca cao so với lúc ban đầu, hoặc sau khi tiêu thụ cacao thiếu flavanols.

Catarina Rendeiro, một nhà nghiên cứu và giảng viên khoa học dinh dưỡng tại Đại học của Birmingham, Anh cho hay: “Mức độ oxy hóa tối đa cao hơn gấp ba lần trong ca cao nhiều flavanol so với ca cao ít flavanol, và phản ứng oxy hóa nhanh hơn khoảng 1 phút”.

Sau khi ăn các flavanols trong ca cao, những người tham gia cũng thực hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra nhận thức phức tạp nhất, giải quyết chính xác các vấn đề nhanh hơn 11% so với lúc ban đầu, hoặc khi họ tiêu thụ ca cao với lượng flavanol thấp. Tuy nhiên, không có sự khác biệt có thể đo lường được về hiệu suất đối với các nhiệm vụ dễ dàng hơn.

Rendeiro nói: “Điều này cho thấy rằng flavanols chỉ có lợi trong các nhiệm vụ nhận thức khó khăn hơn". Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports.


Nguyễn Hưng

  Tin Mới Nhất
  Tin mới Sức Khỏe
  Lắm chuyện cái mũi...

   Lắm chuyện cái mũi...

   Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

   19/12/2021 08:55