Sức Khỏe

Mũi 2 đứt gãy, quá hạn chờ, khi nào mũi 1 thành công cốc?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 12:13 | 06/09/2021

"Tôi và nhiều người đến hạn mũi 2 Moderna, nhưng tình hình thiếu hụt vaccine này rất lo. Không may, quá hạn chờ, thậm chí đứt luôn, thì bao giờ mũi 1 thành công cốc?".

Về lý, tiêm bao nhiêu mũi 1 thì phải sẵn từng ấy mũi 2 trong kho làm hàng đợi, nhưng đó là chuyện “nhà người ta”, còn mấy “nhà” không được rộng rãi về vaccine, thì nạn xong mũi 1 chờ dài cổ, thậm chí đứt bữa luôn mũi 2, là khá khả thi. Moderna đang là vaccine vướng nguy cơ gãy gánh này.

Trộn vaccine là giải pháp cho cảnh “thấy 1 mà không thấy 2” . Như đã biết, Pfizer hiện đang là ứng viên sáng giá cho vai mũi 2 “tình chị duyên em”. Run rủi, Moderna và Pfizer cùng lò mRNA, nên cuộc thành hôn cận huyết này sẽ là lối ra trong trường hợp bất khả kháng. Chỉ là cuộc gá nghĩa này, cũng như nhiều cuộc gá nghĩa tương tự, chưa được công nhận chính thức, hiện chỉ có mối AstraZeneca - Pfizer, mà phải theo thứ tự, đặng góp gạo thổi cơm chung. Vì vậy, nếu không phá lệ, thì mối tình đầu Moderna không có nhiều cơ hội đi bước nữa.

Lo ngại trong chuyện này hẳn là hiệu dụng vaccine, tệ nhất với cảnh mũi 1 mỏi mòn thành công cốc.  Người ta ra rả trấn an không phải quá lo trễ nải, thậm chí đánh giãn 2 mũi đang là mốt thu đậm kháng thể. Riêng vaccine Morderna, quãng đợi đến 42 ngày mà không phải “cua lại vợ bầu”.


Nói vậy, khó mà không lo bởi vấn đề hao hụt kháng thể. Pfizer, vaccine ăn to nói lớn hàng đầu hiện nay, cũng phải chịu bay màu 6% mỗi 2 tháng. Đó là tính 2 mũi, rơi rớt với mũi 1 chắc chắn nhiều và nhanh hơn. 

Khó có con số chính xác, bao giờ mũi 1 công cốc, thử  căn theo hạn bảo vệ bét nhất 6 tháng của các vaccine hiện hành, để tạm tính quãng đợi mà mũi 1 Moderna có thể chịu được trước khi xuôi tay nhắm mắt. Nửa năm tương đối dài để người ta chạy vạy vaccine cho dân tình.

Dù thế nào đừng quên, thành công của vaccine dựa vào miễn dịch tấn công và miễn dịch ghi nhớ. Hao hụt % này nọ chủ yếu chỉ khoản đánh đấm, ngược lại, trí nhớ miễn dịch vững dạ hơn nhiều, có khi khắc cốt ghi tâm cả đời. Miễn dịch ghi nhớ, sau mũi 1, dù mới là bản phác thảo chì, nhưng khó dăm bữa hóa tờ giấy trắng. Ngay khi tình cũ không rủ cũng tới, tiến trình lại được khởi động. Đây là lý do, với vaccine, chỉ tính tối thiểu không tính tối đa.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55