Sức Khỏe

Mua sắm bằng thẻ tín dụng làm bộ não hưng phấn, muốn...xài tiền

ĐỖ DƯƠNG

Đăng lúc 15:00 | 05/06/2021

Việc mua sắm bằng thẻ tín dụng không những tiện lợi, mà nó còn thực sự tác động tới bộ não, thúc đẩy tâm lý muốn ...chi tiêu nhiều hơn trong mỗi chúng ta!

Theo báo Wall Street Journal, trong vài chục năm qua, nhiều người trong chúng ta đã biết thẻ tín dụng khuyến khích mọi người mua sắm. Nhưng tại sao lại như vậy, thì nguyên nhân khoa học của nó vẫn chưa được lý giải hoàn toàn sáng rõ.

Sau nhiều lần lặp lại hành vi mua sắm bằng thẻ tín dụng, bộ não của chúng ta sẽ tự động hình thành phản xạ dự đoán trước được những quyền lợi tưởng thưởng ta sẽ được hưởng khi mua sắm bằng công cụ này - Ảnh: BLOOMBERG NEWS

Một nghiên cứu mới công bố gần đây, đã vừa tiết lộ những góc nhìn sâu hơn của các chuyên gia, về lý do thực sự khiến thẻ tín dụng thôi thúc con người chi tiêu nhiều hơn, nhất là xu hướng chi tiêu không tiền mặt đang ngày càng tăng.

Nghiên cứu công bố trên trang Scientific Reports, đã tìm thấy chứng cứ cho việc này. Nhóm nghiên cứu đã tìm ra những khác biệt rõ rệt trong hoạt động của bộ não, giữa những người có ý định dùng thẻ tín dụng mua hàng, và những người có ý định dùng tiền mặt.

Cụ thể, tâm lý của những người định dùng thẻ tín dụng mua hàng, không những được tháo gỡ những e dè, ngại ngần khi mua sắm, mà còn có cảm giác rất hào hứng khi mua sắm một sản phẩm nào đó, các nhà nghiên cứu cho biết.

Kết quả là, theo phó giáo sư Sachin Banker của ĐH Utah-Mỹ, khi những người mua sắm bằng thẻ tín dụng nhìn thấy một món hàng họ thích, hệ thần kinh trong não họ lập tức sinh ra một cảm giác tưởng thưởng rất lớn, khiến họ cảm thấy muốn chi tiêu nhiều hơn.

“Về cơ bản bạn sẽ cảm thấy mình được tưởng thưởng nhiều hơn khi mua sắm bằng thẻ tín dụng”, ông Sachin Banker nói. 

“Chúng tôi không quan sát thấy những chuyển biến tâm lý đó ở những người dùng tiền mặt. Đó thực sự là một khác biệt rất rõ ràng”, nhà nghiên cứu nói tiếp.

Những khác biệt trong hoạt động của bộ não ở những người mua sắm củng cố thêm cho một giả thuyết nữa. Đó là sau một thời gian mua sắm nhiều bằng thẻ tín dụng, bộ não chúng ta sẽ hình thành phản xạ đoán trước được những cảm giác tưởng thưởng mang lại từ việc đó. Và dĩ nhiên, ta sẽ lại muốn mua sắm tiếp!


ĐỖ DƯƠNG

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55