Sức Khỏe

Mua máy đo SpO2 mùa dịch, xin hết sức tỉnh táo!

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:00 | 29/07/2021

Người ta kháo nhau mua máy đo SpO2 về test nhanh độ bão hòa oxy trong máu, mùa COVID-19 này, để phòng khi bị dính COVID thì có cái để "báo động" tình hình sức khỏe...

Thêm một sản phẩm hơi hướm “vụ lợi” nữa chuẩn bị cháy hàng mùa dịch.

Bão hòa oxy máu ngoại vi

SpO2 /saturation of peripheral oxygen/độ bão hòa oxy máu ngoại vi. Là một trong những chỉ số sinh tồn, nôm na, đó là số đo lượng O2 mà máu của chúng ta vận chuyển được cho cơ thể thở. SpO2 thường dùng phát hiện tình trạng tụt oxy máu (suy hô hấp, trụy mạch, suy tim, đột quỵ, liệt cơ hô hấp, viêm phổi, hen suyễn, hội chứng ngưng thở lúc ngủ...). 

F0 COVID-19, thân chủ mới

COVID-19 là thân chủ mới nhất của SpO2, dùng cảnh báo tụt oxy máu sớm, sớm hơn cả triệu chứng lâm sàng như tím tái, dành cho các F0 chuyển nặng. SpO2 còn thời tới cản không nổi, khi xuất hiện ngày càng nhiều ca giảm oxy máu thầm lặng (slient hypoxemia), tức giảm oxy máu nhưng không hề khó thở.


Nhiều hãng sản xuất đồ điện tử tung ra các sản phẩm vòng đeo, smartwatch đo cả chỉ số SpO2.

Oximeter đắc thời

Nhân tiện, biết qua về mẫu máy thế thời này. Nhỏ gọn, xâm lấn tối thiểu, chỉ cần kẹp vào ngón tay, dái tai. Máy đo SpO2 hoạt động dựa trên nguyên lý hấp thụ ánh sáng của hemoglobin (Hb) mang O2. Theo đó, một đầu phát ánh sáng (LED) được chiếu xuyên qua mạch máu, một phần được hấp thu bởi các Hb, phần còn lại  đến một đầu đọc, qua thuật toán, sẽ tính ra độ bão hòa oxy máu. 

Vậy bão hòa oxy là gì? O2 được vận chuyển nhờ gắn vào Hb. Chuẩn giao 1 phân tử Hb gắn  được 4 phân tử O2, khi Hb gom đủ kiện gọi là “bão hòa oxy”. Tất cả Hb chất đủ O2 là bão hòa 100%. Bù qua sớt lại thì bão hòa oxy (SpO2) đủ xài  là  ≥ 97%, < 92% phải can thiệp hô hấp.

Nhiều sai số

Chỉ điểm một chỉ số sinh tồn sinh tử bằng  một thiết bị tối giãn, có điều máy đo SpO2 rất dễ sinh sai số. Khá nhiều thứ  làm xao nhãng, thậm chí đánh lừa chiếc máy nhỏ nhắn này, lắm khi đỡ không nổi, như... sơn móng tay (chắn ánh sáng dò),  đèn hay mặt trời quá chói (nhiễu sáng  đầu dò), run rẩy, độ nảy mạch (đầu dò chỉ hoạt động khi có dòng máu chảy qua, nên người có huyết áp thấp, mất máu, giảm cung lượng tim sẽ khiến đầu dò không có gì để dò), co mạch ngoại vi (lạnh, sợ hãi), ngộ độc CO2...

Chết đứng như Từ Hải

Ai cũng biết, các ca “an tâm giả” , “báo động giả” gây hệ lụy thế nào. Khổ thân, vì quên tẩy lớp sơn móng tay, mà có bà cô bị  bê vào viện cấp cứu oan vì chỉ số SpO2 tụt thảm. 

Oximeter-phone  

Luôn thể, từ lâu, các hãng sản xuất  đã tung ra các sản phẩm vòng đeo, smartwatch đo đủ thứ, kể cả  SpO2. Chiều thị hiếu, người ta còn nghĩ ra  App cài cho smartphone chuyên việc này. Nguyên lý hoạt động của các “oximeter-phone” tương tự, tận dụng đèn flash làm nguồn chiếu sáng và camera làm đầu đọc. Dịch bệnh gay go, các “thời thế tạo anh hùng” này dự cũng sẽ cháy hàng. Cảnh người người lâu lâu lôi dế ra, đặt ngón tay vào camera sau, nhấn flash một phát, rồi gật gù SpO2 an toàn, không khó xảy ra tương lai gần. Về độ tin cậy, máy đo chính qui lắm khi nói dối như cuội, thì các kiểu đếm đo bằng chị bằng em này, nguy cơ không dại nào giống dại nào, khỏi bàn.

Gút lại, là F0 hay người nhà là F0 được điều trị tại nhà, thì trang bị một chiếc oximeter/SpO2 là chấp nhận được, có điều cần sử dụng tỉnh táo, thay mới máy cũ, mua hàng chính hãng, và những hãng có uy tín về loại máy này.   


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55