Sức Khỏe

Mỗi lần sơn phết, bộ móng 'ăn' đủ 10.000 loại hóa chất!

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:06 | 06/03/2021

Nhỉnh 10 phân vuông, nhưng móng lại là nơi đắc địa cho phái đẹp gửi gắm cái đẹp.

Có điều, như gáo nước lạnh, coi chừng đây là “cửa” phương hại sức khỏe có số. 

10.000 hóa chất! 

Thi triển trên tấm “toan vẽ” sừng/keratin trơn  nhẵn, độ bám kém, sơn móng buộc phải dày dạn các khoản bền màu, bám dính, trơ hóa lý, chưa kể màu mè hơn các loại sơn làm đẹp khác. Để phụng sự cái đẹp, mười bộ “vuốt” rõ khổ ăn bộn hóa chất. Sơ sịa có đến 10.000 hóa chất được tìm thấy trong sơn móng, trong đó đủ mặt “hùng tâm tráng chí” formaldehyde, benzen, toluen, acetondibutyl... Càng điệu đà, rực rỡ, kiểu cọ (gel, đắp móng, làm bóng, phát sáng) càng rát mặt.


Vàng như ám khói

Ấp ôm từng ấy “cha căng chú kiết”, bảo sao không “thôi rồi một đóa trà my”. Trước tiên, hóa chất làm tổn thương lớp sừng bề mặt khiến móng mỏng, giòn, dễ gãy. Sắc tố trong sơn, tháng rộng ngày dài, khiến móng ám vàng, thâm đen như ám thuốc lá. Móng càng xỉn màu, chị em càng có “động lực” phủ sơn che mắt.

Lồ lộ thịt ra

Chẳng bà, cô nào sơn móng mà không làm móng. Sửa sang quá tay, cắt sát chân khiến phần thịt ở đầu móng lộ ra vừa dễ nhiễm trùng, vừa vạch lối hóa chất thấm vào. Giũa móng khi móng còn ướt và không đúng chiều làm móng bị tổn thương, tách lớp, dễ bị gãy sướt. Chết nỗi, móng vừa lồ lộ  ra lại dính ngay đòn sơn móng. 

Hại xa, hại sâu

Có bị làm sao thì cũng là chuyện của mấy cái móng bé mọn? Không hề, còn lắm đáng sợ kể đằng sau:

-Toluene bốc hơi gây kích thích mắt, rát cổ họng; chưa hết, lỡ hít vào thì đến lượt  một lô hại nhỏ hại to từ thần kinh, thính lực, miễn dịch, sinh sản, u lympho máu...

-DBP/ dibutyl phthalate bị cấm nhưng hay núp lùm trong hàng chợ. Là chất tương tự estrogen chuyên  gây rối tính dục ở nam và sinh sản ở cả hai giới.

-Formaldehyde, gây biến qua không khí và thấm qua da đều hết sẩy. Hồ sơ  dày cộp từ ung thư máu, họng, múa, co giật, hen suyễn, sẩy thai...

-Ethyl acetate , butyl acetate, chất phủ bóng móng, lâu dài khiến đủ “yếu nhân” tim, phổi , gan thọ nạn. 

-Sudan, màu đỏ ăn khách cũng “ăn khách” khoản ung thư gia truyền.

Eo thuốc tẩy 

Nghèo mắc eo, sơn móng lắm sự thì chất tẩy móng cũng đủ điều. Aceton, benzen (nhóm 1 ung thư / IARC) cản trở tủy xương tạo máu và gây ung thư bạch cầu.. 

Kẻ xấu chừa mình ra

Thật ra chuyện này chẳng xa lạ gì với chị em. Chỉ là như thường lệ, do chủ quan, tin nhầm mà lãnh họa. Không thiếu các bà, các cô, đến giờ vẫn cho rằng lông, tóc, móng là thứ trơ, không ngấm hóa chất. Không thiếu chị em bất ngờ khi biết cả đàn cả lũ độc địa có thể lẻn vào máu chỉ qua kẻ móng hở, qua vết phạm thịt khi làm móng.

Phơi nhiễm sơn móng

Một ngạc nhiên khác, cái mũi là “hoạn lộ” thênh  thanh cho ngộ độc sơn móng. Chị em nên làm quen dần  khái niệm “phơi nhiễm sơn móng”, tương tự “hút thuốc thụ động”. Nghĩa là vào tiệm nail, hay chỉ cần ngồi uốn tóc gội đầu cạnh khách đang sơn móng, đều có cơ trở thành F1 của formaldehyde, phthalate ... Cũng vậy, ở nhà, mẹ vừa cho con bú vừa sơn móng hay cục cưng xán lại gần mẫu hậu đang tôn son trát phấn đều nguy.

Làm thế nào?

Không cần và không thể triệt diệt thú làm đẹp trường tồn với chị em này. Chỉ là chút dụng công trừ hậu họa :

Bài cũ, đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng. Nhiều cái tên bị cấm nhưng với hàng họ kiểu “kem trộn” thì cẩn tắc vẫn phải mang theo kính lúp để soi và loại ngay tắp lự nếu xuất hiện mấy “thánh” dibutyl phthalate, formaldehyde ...

Không dây sơn ra da. Khách lẫn thợ đều nên mang khẩu trang, găng tay. Mở cửa ra cho ánh sáng vào phòng, đặt quạt điện  thổi bay bớt  rầy rà.

Bà bầu, trẻ con chống chỉ định, chống cả trẻ con  xáp lại gần mẹ làm móng, hay theo mẹ vào tiệm nail.

Hiển nhiên, trên tất cả  bớt được bây nhiêu thì hay bấy nhiêu, bởi kiểu gì một lần sơn móng là một lần nếm hóa chất , đường da lẫn đường mũi.

Giúp móng tay khỏe đẹp tự nhiên

Bổ sung dưỡng chất:

Móng cũng giống như tóc, là một phần của cơ thể được cấu thành bởi protein sừng có tên keratin. Bởi vậy, để móng khỏe đẹp, hãy thêm vào khẩu phần ăn mỗi ngày của bạn món cá hồi, cá thu, lê và các loại thực phẩm khác giàu vitamin E và axit béo. 

Những loại thực phẩm giàu biotin như gan, trứng, gạo nguyên cám, súp lơ, quả bơ... có lợi cho sức khỏe, đồng thời biotin có trong thực phẩm giúp móng tay trở nên khỏe hơn và ít gãy. Nước cũng giúp móng tay không bị khô và hư tổn. Nên uống đủ 2 lít nước/ ngày theo lời khuyên của bác sĩ.

Bảo vệ móng:

Đeo găng tay là một việc làm cần thiết mỗi khi tiếp xúc nhiều với nước và hóa chất tẩy rửa. Nên thoa kem dưỡng ẩm và xoa bóp các ngón tay cẩn thận sau khi rửa tay.


  Tin Mới Nhất
  Tin mới Sức Khỏe
  10 cách giải độc cơ thể dễ dàng tại nhà

   10 cách giải độc cơ thể dễ dàng tại nhà

   Việc thải độc cơ thể hàng ngày sẽ giúp bạn tránh được bệnh tật và đây là 10 cách giải độc cơ thể dễ dàng nhất tại nhà giúp bạn chăm sóc tốt cho sức khỏe bản thân.

   16/04/2021 08:48