Sức Khỏe

Miễn dịch tự nhiên xịn sò hơn vaccine, chuyện là thế nào?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 12:24 | 14/09/2021

Theo quan sát, có không ít F0 khỏi bệnh, tự sướng mình có miễn dịch “ngon” hơn miễn dịch của người tiêm vaccine. Không loại trừ tâm lý chủ quan, từ đó...

Không nhiều, nhưng quả chỗ này chỗ kia sinh ý so đọ giữa miễn dịch tự nhiên và miễn dịch vaccine. 

Còn bàn lại, nhưng về lý, người ta vẫn “ngầm” công nhận miễn dịch nhiễm trùng nhỉnh hơn miễn dịch tiêm chủng. 

Không tâng bốc suông, thử nói có sách xem miễn dịch tự nhiên nhỉnh hơn miễn dịch xy-lanh thế nào.

Coronavius dựa vào protein gai (S) để xâm nhập tế bào. Can qua từ đây, nên hầu hết vaccine đều chăm vào chỗ này để làm thuốc. Chỉ là, không chỉ protein S, virus còn cả tá protein khác cùng chức năng, chưa kể lục phủ ngũ tạng.


Điểm ghi đầu tiên của miễn dịch tự nhiên  ở chỗ: Chúng được luyện công với virus sống, đủ đầu mình tứ chi. Do đó, miễn dịch thu được coi có phổ rộng hơn miễn dịch vaccine. Đây là lợi  điểm “ăn tiền” trong tình hình Covid ra ngõ gặp đột biến.

Màn đọ sức kế tiếp về độ mạnh và độ bền. Các ca tái nhiễm và nhiễm đột phá, là dịp tốt để so cựa về cơ bắp, cũng như sức chống chịu của kháng thể đôi bên. Khó có con số cụ thể, bởi quá nhiều yếu tố can vào, nhưng tựu trung, tỉ lệ tái nhiễm và nhiễm trùng đột phá, đều ở mức thấp, sa cạ  <1%. Một chút, các F0 lại nhỉnh hơn. Người tất toán xong mũi tiêm hiếm mắc “breakthrough infection” (nhiễm trùng đột phá hay nhiễm đột phá, là trường hợp một người được tiêm đầy đủ vaccine ngăn ngừa một bệnh, nhưng bị mắc lại chính bệnh đó), thì các F0 lại cực hiếm dính tái nhiễm. 

Tương tự về độ bền. Miễn dịch tự nhiên và vaccine đều suy hao theo ngày tháng, nhưng có vẻ đồ chính hãng bền hơn một tẹo so với hàng OEM Pfizer, Moderna, AstraZeneca... 

Nói thêm Pfizer, vai mang túi bạc kè kè, nhưng bị tiếng sớm nở tối tàn, trong khi AstraZeneca, được phong “cháy chậm”, đủng đỉnh nhưng  rủng rỉnh có cái xài lâu dài. 

Miễn dịch tự nhiên còn hay hóm ở một khoản  bất ngờ. Trong số các kháng thể tham chiến chống nhiễm trùng, IgA được cắt đặt án ngữ tại mũi và phổi, trong khi IgG  trong máu có tầm tác nghiệp toàn thân. Vaccine thi triển ở vai, trong khi nhiễm trùng Covid vào từ mũi. Nhờ vậy, F0 mạnh hơn về phòng tuyến tại mũi, một cú thắng đậm, khi lây nhiễm Covid-19 vốn từ mũi.

Nói vậy, không phải miễn dịch Trời cho hết chỗ  chê. Tồn tại căn cơ của miễn dịch nhiễm trùng là thiếu nhất quán, kém đồng bộ. Đáp ứng miễn dịch 9 người 10 ý, dị biệt từng cơ địa, sức khỏe, tuổi tác, cả giới tính. Khập khiễng, vaccine có lô có liều, còn nhiễm trùng thì vô chừng. 

Điểm nữa, dự làm nhiều F0 hẫng hụt. Người mắc Covid không triệu chứng hoặc nhẹ , có lượng kháng thể ít và nhanh hao hư hơn những F0 thập tử nhất sinh, như thể chút công bằng.

Ngoài ra, như đã biết, F0 nếu chịu nhún, cầu cạnh thêm 1 mũi vaccine, thì mức kháng thể  lập tức tăng vọt hàng trăm lần. Miễn dịch tự nhiên mạnh, nhưng không  độc cô cầu bại.  

Tóm kết. Miễn dịch F0 nhỉnh hơn hàng thửa vaccine, nhưng không một trời một vực. Trong điều kiện thực tế, hơn thua không ý nghĩa nhiều.Thiên hạ vẫn tái nhiễm, nhiễm trùng đột phá rần rần. Cho nên, tự sướng thì cứ, nhưng tuyệt đối không chủ quan, giang hồ hiểm ác ngoài kia. Chưa kể, tự sướng cũng có hạn dùng, chừng 6 tháng thì các F0 vẫn phải thêm 1 mũi để “chống trôi”.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55