Sức Khỏe

Mấy ông nhậu, đừng nhờn với virus viêm gan A, E

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:00 | 28/05/2021

Thủ riết với đám mặt xanh nanh vàng viêm gan siêu vi B, C khiến mấy ông nhậu đâm lơ là với 2 cái tên còn lại viêm gan A ,E.

Lý lịch trích ngang

- Virus viêm gan A lây qua đường tiêu hóa, hiếm qua đường máu. Ít tổn hại gan, tự khỏi nhanh. Hiếm tiến triển mãn tính, thi thoảng bật thành đợt viêm gan cấp. Xui rủi mới gặp thể tối cấp, suy gan, hôn mê gan và phải thay gan mới. 

- Virus viêm gan E cũng như người anh em, lây qua ăn uống, diễn biến nhanh, nhẹ, tự khỏi sau vài tuần, trừ một số giở quẻ suy gan cấp...

Lâm sàng chứng loáng thoáng

Cả hai đều có thể hiện lâm sàng tương tự nhau (sốt nhẹ, mệt, ngứa, biếng ăn, buồn nôn, nặng có tiểu sậm, vàng mắt, vàng da...). Nói chung mơ hồ, lắm khi không có tẹo chỉ điểm nào.

Vì sao là dân nhậu?

Đến đây hẳn có thắc mắc “bệnh nhẹ sao phải lo”? và “cớ gì lôi mấy ông nhậu vào?”. Chuyện là viêm gan A, E lây qua ăn uống thì không chỉ mỗi mấy ông nhậu mới mắc nạn dùng chung bát, muỗng, đũa lây cho nhau, chỉ là dân nhậu có cái “nghiệt” của dân nhậu. 

Mấy khi các ông đối ẩm ở nhà mà quán xá thì chuyện mất vệ sinh, tập trung đông người  khó tránh. Riêng tây, mấy ông còn có một thứ “trung gian truyền bệnh” đáng gờm là ly bia, chén rượu nhúng môi chuyền nhau. Chuyện còn ở thần thái, khó mà nói thủng tai mấy ông túy ngọa sa trường về nguy cơ “bệnh lây qua bàn nhậu”, về virus viêm gan. 


Triệu chứng mơ hồ, chu kỳ lây tương đối cao, nên xác suất mấy chén vơi chén đầy cùng hội đôi ba chiến hữu đang mắc viêm gan A hay người lành mang trùng, là không nhỏ. 

Thật ra, sát thân cốt lõi của chuyện này, nhiều người đã đoán ra, là ở mối oan oan tương báo  rượu - lá gan. Virus viêm gan A, E  nhỏ nhẻ biết điều với gan khỏe, nhưng không chắc chúng “tiếc ngọc thương hoa” với lá gan xơ xác của mấy ông hay rượu. Ethanol còn đang được xem xét khả năng đánh thức “thú tính” của virus viêm gan. Kịch bản một ca viêm gan A tối cấp, chết người như bỡn, hoàn toàn có thể xảy ra trên bàn nhậu.

Không dọa chút nào, mấy ông nhậu đừng nhờn với virus viêm gan A và E! 


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55