Sức Khỏe

Ma ơi, đừng… ám tui nha!

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 19:22 | 03/07/2020

Có những người đi tìm ma cả đời không gặp, nhưng nhiều người lại thấy ma liên tù tì. Tệ hơn, còn có những người bị… ma ám!

Một người kể với “thầy”: “Căn nhà tôi đang ở bị ma ám. Cứ mỗi lần tắt đèn đi ngủ, tôi lại nghe tiếng bước chân đi thình thịch từ trên lầu xuống cầu thang. Tiếng mở cửa cót két. Tiếng chén đũa khua lẻng xẻng dưới bếp.
Rồi mỗi ngày qua đi, những âm thanh ấy càng rõ hơn. Tôi bắt đầu nghe tiếng “họ” nói chuyện rù rì với nhau. “Họ” đòi đuổi tôi ra khỏi nhà, vì nói đó là nhà của “họ”, nếu không “họ” sẽ giết tôi. “Họ” còn liên tục ra lệnh tôi phải tự sát...”.

“Ma” là một vấn đề mà “dân nói có, khoa học nói không, chuyên gia thì đang nghiên cứu”. Có ma hay không, thì chắc phải khi mình… ngủm thì mới biết chắc chắn được. Tuy nhiên, trong y học có chứng bệnh gọi là “tâm thần phân liệt”. Những người mắc bệnh này có thể có triệu chứng “ảo thanh”, tức là bệnh nhân nghe giọng nói, tiếng cười hay âm thanh vang lên trong đầu. Những giọng nói, âm thanh đó hiếm khi là những âm thanh dễ chịu, hay giọng nói ngọt ngào kiểu… “em yêu anh”, mà thường mang tính đe dọa, chửi bới, cười nhạo bệnh nhân…

Bệnh nhân thường phản kháng lại bằng cách bịt tai, sợ hãi ngồi thu mình lại trong góc phòng, la hét, đôi khi họ còn dùng dao tự vệ. Mắt họ cũng có thể thấy ảo giác, nhìn hot girl kế bên mà lại ra… ác quỷ 3 tay, 6 đầu, mặt ngầu!
Khi gặp trường hợp nghiêm trọng như nghe tiếng đe dọa, xúi giục tự tử, thì không được đưa bệnh nhân đến thầy bùa, thầy pháp, thầy… Tây Ban Nha cúng “hóa giải”, “lý giải” gì cả, vì đây là bệnh chứ không phải do ma quỷ gây ra.

Bệnh tâm thần phân liệt được cho là do các yếu tố sau liên thủ gây ra:

- Yếu tố di truyền. Hệ thần kinh “mong manh dễ vỡ” thường được qui định bởi gen di truyền. Nếu gặp những biến cố cuộc sống như mất người thân, thất tình… thì hệ thần kinh yếu sẽ rất dễ chuyển thành bệnh lý.
- Yếu tố gia đình và môi trường sống. Những người ở gia đình không hạnh phúc, bất hạnh, thường xuyên có mâu thuẫn, hoặc không khí căng thẳng thuộc nhóm “khách hàng tiềm năng” của chứng bệnh này.
- Yếu tố sinh học bởi sự bất thường về dopamine. Có những sự bất thường từ cơ địa, cũng có sự bất thường bị tạo ra do chất gây nghiện như cần sa, ma túy đá (amphetamine). Có những người “ngáo đá” leo trụ điện, leo nóc nhà vì trong đầu xuất hiện ảo giác bị Zombie truy sát!

Không nên tranh luận hay giải thích với bệnh nhân, rằng đây là một loại bệnh; vì họ sẽ không tin những lời giải thích đó, có người say nào chịu nhận là mình say đâu! Những ý nghĩ bệnh lý đó chỉ có thể biến mất đi, nhờ thuốc chống loạn thần. Không nên cột tay, trói hay nhốt bệnh nhân. Thay vào đó, đảm bảo bệnh nhân được uống thuốc đúng theo lời dặn của bác sĩ. Những âm thanh “ma ám” kia sẽ biến mất, sau khi đã được điều trị bằng phác đồ “tấn công”, bằng cách uống thuốc hoặc sốc điện.
Cũng không nên tự ý ngưng thuốc đột ngột. Nếu ổn, bác sĩ có thể giảm liều từ từ, hoặc đổi sang phác đồ củng cố. Bệnh tâm thần phân liệt là một bệnh mạn tính, thường sẽ tái đi tái lại nhiều lần, tùy thuộc vào việc tuân thủ dùng thuốc và môi trường sống, đa phần phải điều trị củng cố cả đời.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Sao trong “cái ấy” cũng có sỏi?

  Sao trong “cái ấy” cũng có sỏi?

  Tôi tiểu tiện thì bị một cơn đau muốn xỉu. Sau đó được chẩn đoán sỏi dương vật. Tôi lấy làm lạ, trong “cái ấy” sao có sỏi? Th.Sung (Đồng Tháp)

  21/10/2020 19:32
  Nhiễm độc chì qua khí trời?

   Nhiễm độc chì qua khí trời?

   Tôi nghe nói có thể nhiễm độc chì qua không khí. Tôi lấy làm lạ, chì là kim loại nặng, sao có thể? H.Long (Bắc Ninh)

   21/10/2020 12:35
   Đau đầu do 'nồi cơm điện'

    Đau đầu do 'nồi cơm điện'

    Tôi đọc thông tin nói về chứng nhức đầu do mũ bảo hiểm. Tôi hay bị đau đầu vô cớ, không biết có phải do “nồi cơm điện”? S.Khánh (TP.HCM)

    23/10/2020 16:07
    Cảm lạnh khi giao mùa, né đâu dính đó!

     Cảm lạnh khi giao mùa, né đâu dính đó!

     Mùa mưa bão, cảm mạo cũng vào mùa. Tưởng những người “yếu ra gió” mới dính, nhưng hóa ra cả đống người “dính” combo cảm do nhiễm lạnh/nhiễm khuẩn...

     21/10/2020 06:30
     Bổ sung canxi coi chừng... trớt quớt!

      Bổ sung canxi coi chừng... trớt quớt!

      Con trẻ ngày nay ngập trong “núi” canxi, nhưng lắm đứa còi vẫn còi, lùn vẫn lùn, cớ sự đôi khi do phụ huynh tẩm canxi cho cục cưng... trớt quớt.

      22/10/2020 06:30