Sức Khỏe

Lông mọc ngược, bài học cảnh giác ung thư hắc tố

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:23 | 13/12/2021

Lông mọc ngược ( ingrown hair), cái tên đủ tả chân: lông tóc không mọc thẳng mà cuộn lại, có hoặc không đâm ngược trở lại da.

Lông mọc ngược tính chung cả làng lông lá tóc, râu, lông nách... Mấy ông dính “ingrown hair”  ria mép phải chịu tiếng râu quặp.

Cơn cớ khiến sợi lông làm cú quẹo chữ U trước tiên do di truyền. Nang lông, tóc ở người tóc xoăn khuyến khích sợi tóc mới quay đầu về gốc. Cạo, nhất là cạo khi da bị  căng kéo khiến sợi lông bị hút ngược. Nhíp nhổ tương tự để lại mảnh lông dưới da. Tẩy lông thường xuyên khiến sợi lông mảnh sắc dễ cong ngược. Lỗ chân lông nghẽn tắt tạp chất cũng hay mở đường ỏng ẹo sợi tóc.

Từ đó, lông mọc ngược hay gặp ở các ông siêng mày râu nhẵn nhụi, chị em lạm dụng   nhổ/tẩy/wax, với bikini zone là bị hại phổ biến.

Sợi lông “hồi mã thương” đâm ngược vào da chỉ là vấn đề thời gian, và khi bị chọc thủng, da sẽ phản ứng với chúng như một dị vật, tức một tình trạng viêm. Lúc này ingrown hair mang hình hài mới là “nang lông mọc ngược”. Nang lông mọc ngược, đa phần nhẹ, mau khỏi, trừ một ít nhiễm trùng nặng dưới tay pseudofolliculitis barbae, có cái tên “khuẩn mụn dao cạo”. Nang lông mọc ngược còn có thể gây sạm da, để lại  sẹo về sau.


Thật ra dông dài về sợi lông ngỗ ngược, nhằm  đến một ý đồ lớn hơn, đó là nhờ ingrown hair mà nhiều người nhận được cảnh báo sớm, hoặc ngược  lại sinh chủ quan, với ung thư hắc sắc tố hoặc sarcoma, có triệu chứng lâm sàng xêm xêm nhất là nang lông ngược.

Không khó tìm thấy bằng chứng. Có chàng phát hiện sớm khối u ác tính sắc tố nhờ một khối nang có sợi lông quặt ngược cắm lên. Có cô nghiện wax vùng bikini, nhờ ingrown hair mà đi trước một bước với khối u âm hộ...

Nhân tiện chống “lông mọc ngược” không khó. Tiên quyết  là tránh quá đà cạo, nhổ, tẩy lông. Bằng không đừng quên vào mẹo, với chiếc dao cạo đại diện:

- Cạo râu với gel, kem trước ít phút, ít ra chườm ấm. Làm dịu da bằng nước ấm, sữa dưỡng sau cạo.

- Dùng dao cạo sắc bén, nhưng tránh cạo quá sát, cạo theo chiều lông mọc.

- Rửa sạch dao cạo.

Chị em sính nhổ/nhíp/wax có thể nương theo nguyên tắc trên khi xử lý nội tình của mình, đặc biệt vùng nách, bikini. Xin nhắc, càng lạm dụng tẩy nhổ càng kích tạo sợi lông phản đồ, bất kể mẹo nhỏ mẹo to.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55