Sức Khỏe

Làm sao để xăm cả thế giới lên người mà vẫn an toàn?

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 18:55 | 26/02/2021

Xăm mình là một hình thức trang điểm vĩnh viễn. Nhưng bạn cần biết rằng, sau những hình xăm ấn tượng là nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Ngoài xăm, còn có kiểu xỏ khuyên để làm đẹp. Các bộ phận cơ thể có thể bị đâm xuyên bao gồm:

Tai, chẳng hạn như dái tai, vành tai... Mũi, chẳng hạn như lỗ mũi hoặc vách ngăn, lông mày, lưỡi, môi, má, lỗ rốn, núm vú, bộ phận sinh dục,... 

Các quy trình sửa đổi cơ thể ấn tượng hơn bao gồm: sử dụng đồ trang sức để kéo dài dái tai, cấy hạt vào da, tạo vảy hoặc cố tình để lại sẹo trên da,  sử dụng thủ thuật đục lỗ qua da để tạo lỗ trên sụn.

Trang điểm vĩnh viễn là  hình thức xăm mình-Ảnh TTS

Xăm là một hình thức thể hiện bản thân phổ biến, nhưng chúng cũng làm tổn thương da và có thể gây ra các biến chứng. 

Các biến chứng có thể bao gồm: 

- Phản ứng dị ứng với thuốc nhuộm hình xăm, có thể phát triển nhiều năm sau đó (các triệu chứng của phản ứng dị ứng bao gồm phát ban tại chỗ xăm).

- Nhiễm trùng da, chẳng hạn như nhiễm trùng tụ cầu hoặc bệnh lao da, bỏng hoặc sưng ở chỗ xăm, u hạt, hoặc nốt mô viêm, xung quanh vị trí xăm, sẹo lồi hoặc mô sẹo phát triển quá mức.

- Các bệnh lây truyền qua đường máu, chẳng hạn như viêm gan B, viêm gan C, HIV và uốn ván (chúng có thể bị lây nhiễm qua kim tiêm nhiễm bẩn, không hợp vệ sinh). Mực xăm thậm chí có thể can thiệp vào các xét nghiệm chụp cộng hưởng từ (MRI).

- Ảnh hưởng lâu dài của mực xăm và chất tạo màu vẫn chưa được biết rõ. Cho đến gần đây, không có cơ quan quản lý chính phủ nào kiểm tra chặt chẽ mức độ an toàn của mực xăm. Hơn 50 chất tạo màu được sử dụng trong hình xăm đã được phép sử dụng trong mỹ phẩm, nhưng nguy cơ tiêm chúng vào bên dưới da là không rõ ràng.

Các chất màu như vậy được quy định bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Cho đến nay, FDA chỉ xem xét liệu những sắc tố này có an toàn để sử dụng bên ngoài, chứ không phải để tiêm dưới da. Không có chất tạo màu nào được chính thức chấp thuận để tiêm dưới da.

- Nhiễm trùng huyết là một bệnh đe dọa tính mạng, xảy ra khi phản ứng với nhiễm trùng. Nó có thể dẫn đến suy nội tạng và tử vong. Các triệu chứng ngộ độc máu bao gồm: sốt cao, ớn lạnh, nhịp tim nhanh, thở nhanh, 

 Hình xăm cũng làm tổn thương da và có thể gây ra các biến chứng-WHM

Việc xỏ khuyên ở miệng và mũi thường bị nhiễm trùng hơn, vì những vùng này chứa nhiều vi khuẩn hơn. 

- Các rủi ro khác liên quan đến việc xỏ khuyên trên cơ thể bao gồm: sưng tấy quanh chỗ xỏ khuyên, hình thành sẹo lồi xung quanh vết xỏ khuyên, chảy máu do mạch máu bị tổn thương. Cũng có những rủi ro theo từng vị trí với việc xỏ khuyên trên cơ thể.

Mẹo để xăm hình an toàn

- Xăm hình ở một cơ sở được cấp phép, có uy tín. Hãy kiểm tra thông tin từ nhiều nguồn.

- Chọn một cơ sở khác nếu có bằng chứng về vệ sinh kém trong cửa hàng.

- Ghế và thiết bị dùng một lần phải được làm sạch và tiệt trùng đúng cách giữa các khách hàng.

- Kiểm tra để đảm bảo kỹ thuật viên xăm sử dụng một đôi găng tay mới và rửa tay trước khi bắt đầu quy trình. Hãy chắc chắn rằng bạn quan sát kỹ người đó lấy kim từ một gói mới, niêm phong. Không nên sử dụng lại kim và dao cạo.

- Vùng da được xăm nên được tẩm chất khử trùng như cồn tẩy rửa trước khi xăm. 

- Hình xăm mới nên được che bằng gạc vô trùng hoặc băng. 

- Làm theo hướng dẫn của kỹ thuật viên để chăm sóc vùng da mới xăm.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe