Sức Khỏe

Làm sao để giảm bị chuột rút?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:06 | 20/01/2021

Thỉnh thoảng bị chuột rút, đau bắp đùi hoặc bắp chân là chuyện mà nhiều người từng ... méo mặt trải qua.

Ông tôi 60 tuổi, tối ngủ thỉnh thoảng ông bị chuột rút đau bắp đùi hoặc bắp chân. Ông thoái hóa cột sống từ L1 đến L5 từ năm trẻ. Đi bộ trên 500m, đứng yên trên 10 phút là đau lưng. Mong bác sĩ tư vấn thuốc điều trị, liệu pháp giảm chuột rút.

 TRUONGANH…@GMAIL.COM


- Chuột rút là tình trạng co thắt cơ đột ngột xảy ra ở vùng bàn chân, cẳng chân, đùi, có thể ở cẳng tay, bàn tay gây đau dữ dội ở bắp thịt, làm cho bệnh nhân không tiếp tục cử động được nữa. Ông của bạn đã 60 tuổi lại bị thoái hóa cột sống, và chắc là đang uống một số thuốc chữa bệnh. Những loại thuốc giảm mỡ nhóm statine, giảm đau kháng viêm như prednisolone hay bị tiểu đường… đều có tình trạng rối loạn chất điện giải (thiếu canxi, phospho, magnesium…) gây nên chuột rút. Bạn nên đưa ông đến bệnh viện để được khám, xét nghiệm máu rồi mới biết cần bổ sung thứ gì, để giải quyết tình trạng chuột rút.

Cháu là nữ, 23 tuổi, chưa lập gia đình và cũng chưa từng quan hệ. Trước giờ đầu ngực bên trái của cháu bị tụt vào (ở phía trên). Vài tháng gần đây đôi khi có dịch màu vàng nhạt và mùi rất khó ngửi, nhưng cháu thấy không ảnh hưởng gì nên không đi khám. Nhưng hiện tại quầng dưới nhũ hoa trở nên đau và khá nhức. Dưới nách trái còn xuất hiện cục u nhỏ, ấn vào hơi đau. Đồng thời âm đạo tiết dịch nhầy bất thường. Cháu tìm hiểu thì thấy tất cả biểu hiện rất giống bệnh viêm vú hoặc liên quan đến bệnh phụ khoa. Cháu rất lo lắng và không biết nên đi đâu khám để có kết quả chính xác và điều trị như thế nào?    

    LY…@GMAIL.COM

- Tôi đề nghị bạn đi khám phụ khoa gấp. Đó là những dấu hiệu không thể gọi là “không ảnh hưởng gì”. Đọc xong tôi còn thấy lo hơn cả bạn đấy.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Ăn tiêu, cẩn thận ‘tiêu tán đường’

  Ăn tiêu, cẩn thận ‘tiêu tán đường’

  Tiêu là hồn cốt của vô số món ăn ngon, là động lực khiến người ta chịu ngồi vào bàn ăn. Tưởng lành, nhưng thiệt ra tiêu lại thuộc hàng “tâm địa” khó lường ít ai biết.

  25/02/2021 10:07
  Nhìn tóc… đoán bệnh

   Nhìn tóc… đoán bệnh

   Nghiên cứu cho thấy những thay đổi về diện mạo, kết cấu hoặc độ dày của tóc có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

   25/02/2021 15:26
   Đồ quá date, cân não dùng hay bỏ

    Đồ quá date, cân não dùng hay bỏ

    Hết Tết, một vấn đề mà nhiều bếp nhà phải đối mặt là thực phẩm hết hạn. Liêm sĩ gì nữa, cứ vứt đi! Dễ đoán việc trở thành “hóc búa” khi bụng tiếc của chen vào.

    27/02/2021 19:02