Sức Khỏe

Làm cách nào để miệng không có mùi khủng khiếp vào sáng sớm?

Minh Hải (Theo BS)

Đăng lúc 09:53 | 14/04/2021

Cho dù là bất cứ ai trong xã hội này, ca sĩ, diễn viên, chính trị gia hay bà bán xôi đầu ngõ...cũng sẽ có những ngày thức giấc với hơi thở nặng mùi.

Các nha sĩ thường cảnh báo bạn rằng, nếu không chải răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, thì có thể khiến hơi thở có mùi. Nhưng thực tế có nhiều điều có thể gây ra hơi thở kém thơm tho, ngoài việc vệ sinh răng miệng kém.

Nguyên nhân chính dẫn đến hôi miệng khi ngủ dậy là tình trạng khô miệng. Nước bọt có tác dụng rửa sạch vi khuẩn gây hôi miệng, nhưng sau một đêm dài ngủ say, nước bọt tiết ra rất ít. Thế nên nhiều người trong số chúng ta khi thức dậy sẽ có hơi thở khó chịu.

Thói quen ăn uống cũng ảnh hưởng rất lớn đến hơi thở của chúng ta. Một số thực phẩm chẳng hạn như hành, tỏi, tiêu, rượu, bia bữa tối hôm trước...có thể rất có lợi cho tiêu hóa và giàu dinh dưỡng, nhưng chúng cũng gây mùi hôi vào sáng hôm sau. Việc ăn kiêng hay ăn chay cũng sẽ khiến hơi thở nặng mùi hơn.

Bên cạnh đó, tình trạng sức khỏe kém cũng là yếu tố góp phần gây hôi miệng. Cụ thể những người bị cúm, sốt, người bị các bệnh đường tiêu hóa, trào ngược axit... dễ khiến hơi thở có mùi.

Cho dù là bất cứ ai trong xã hội này, ca sĩ, diễn viên, chính trị gia hay bà bán xôi đầu ngõ...cũng sẽ có những ngày thức giấc với hơi thở nặng mùi - Ảnh: Shumway Detal

Vậy làm thế nào để thoát khỏi hơi thở nặng mùi vào buổi sáng?

1. Không sử dụng nước súc miệng sau mỗi lần chải răng

Không ai có thể phủ nhận công dụng của nước súc miệng, vì nó sẽ làm cho hơi thở thơm tho, nhưng điều này chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Mặt trái của nước súc miệng là khiến khoang miệng bị khô. 

Hầu hết các loại nước súc miệng đều chứa cồn, nên sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nước bọt tự nhiên của miệng. Bởi vì cơ thể thường sản xuất ít nước bọt vào ban đêm, việc dùng nước súc miệng trước khi ngủ càng làm tăng tình trạng khô miệng. Các tế bào chết tích tụ trên lưỡi và nướu răng không được loại bỏ, sẽ khiến bạn thức dậy với hơi thở có mùi.

Thay vào đó, bạn có thể thử áp dụng súc miệng bằng dầu dừa.

2. Không nên ngủ há miệng.

Nhiều người trong chúng ta thở bằng miệng khi ngủ, thậm chí thở bằng miệng cả ngày. Điều này có thể gây khô miệng và tăng vi khuẩn bám trên răng. 

Trên thực tế, thở bằng miệng thậm chí có thể dẫn đến sâu răng và chảy máu nướu răng, nghiêm trọng hơn còn gây hôi miệng mãn tính, nhiễm trùng tai. 

Cách tốt nhất là luyện tập để không còn há miệng khi ngủ. Một số nha sĩ còn khuyên các trường hợp không thể kiểm soát, có thể thử dùng băng dính để dính miệng tạm thời khi ngủ.

3. Hạn chế dùng cà phê.

Nhiều người cảm thấy không thể bắt đầu một ngày mới mà không có cà phê. Nhưng thứ đồ uống yêu thích ấy cũng có thể là nguyên nhân gây ra hơi thở buổi sáng nặng mùi. 

Giống như nước súc miệng chứa cồn, cà phê cũng khiến cơ thể tiết ít nước bọt hơn. Việc thêm sữa hoặc kem vào cà phê càng khiến tình trạng hôi miệng nặng hơn. 

4. Chăm chỉ chải lưỡi

Giống như răng, lưỡi cũng chứa vi khuẩn khiến hơi thở của bạn có mùi. Nếu không chải lưỡi, vi khuẩn trong miệng sẽ sinh sôi khiến bạn thức dậy với hơi thở có mùi. 

Bạn không nhất thiết phải dùng đồ cạo lưỡi để làm sạch lưỡi, mà chỉ cần một bàn chải đánh răng lông mềm thông thường cũng có thể hoàn thành công việc này.


Minh Hải (Theo BS)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55