Sức Khỏe

Kỹ thuật sống còn với bà hỏa

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 06:28 | 16/11/2020

Có lửa mới có khói. Trong các vụ hỏa hoạn, thần chết luôn gửi khói đi tiên phong trước khi lửa làm nốt việc còn lại.

Sự nham hiểm này khiến nhiều nạn nhân “ra người thiên cổ” sớm vì chăm chăm chạy lửa mà quên kẻ đoạt hồn nhanh chân hơn, chỉ cần vài ba cú hít vào thở ra của nạn nhân là lập công với địa phủ. Tề thiên đại thánh bị nung trong lò bát quái, không sợ lửa chỉ ngán khói.

Khói giết người chủ yếu nhờ chiêu cướp dưỡng khí gây ngạt. Do vậy kỹ thuật sống còn với bà hỏa tiên quyết là bằng mọi giá phải giật lại oxy, có khi chỉ cần đủ để không ngã ra bất tỉnh cũng đủ quyết sinh tử. Lúc “dầu sôi lửa bỏng” nhanh nhất là chụp một chiếc khăn ướt lên mũi, miệng. Ứng vạn biến, có thể thay khăn bằng áo, quần, thậm chí nịt ngực, quần lót giật đại trên sào, miễn là trong tầm tay. Không thể lấy nước thủy cục thì thay bằng nước bình bông, nước xí bệt thậm chí nước tiểu của chính mình. Chi tiết đến vậy không thừa bởi sống - chết chỉ cách nhau vài giây, không nên mất thời gian câu nệ hay xấu hổ. Sống là tốt rồi, dù bằng chiếc áo nịt ngực của vợ chụp lên mũi.


Việc kế tiếp là tìm nguồn dưỡng khí để thở. Mở cửa sổ, phóng ra ban công, nếu cần phá tường, đục vách. Đối đế để giữ mạng trong khi chờ người đến cứu thì lui vào một căn phòng lửa chưa liếm tới, đóng chặt cửa, chèn kín khe hở rồi tranh thủ thở. Có ý khuyên nên bò sát sàn nhà nhưng xét kỹ lúc bà hỏa đốt nhà thì tốc độ tháo thân chậm rãi như thế e không hợp, hay nhất là lom khom chạy.

Xử lý xong khoản thở, việc còn lại là thoát thân, đừng quên trang bị tránh bỏng. Một chiếc mền, vải trải giường, rèm cửa, thấm nước sẽ là công cụ chống hỏa công khả dụng giúp bạn xuyên qua lửa đỏ. Đối đế không chăn thì che tạm bằng vạt giường, cánh cửa cũng được, nhớ làm ướt chúng nếu không lại tặng không mồi lửa cho bà hỏa.

Tất nhiên còn nhiều kỹ năng thoát thân khác như tránh kèo trần nhà rớt trúng, tránh điện giật, bình gas nổ. Không khôn ngoan chút nào nếu bạn tìm đường sống bằng cách trốn vào bếp và nấp cạnh… bình gas 12 ký nấu ăn hay sau lưng tủ lạnh.

Sau cùng hợp đồng giữa bà hỏa và thần chết sớm muộn cũng thành công dù nạn nhân cố vùng vẫy thế nào nếu họ không giữ được bình tĩnh. Không ai có thể mẫn tiệp trong đám cháy, nhưng ít ra bạn phải cố bình tĩnh trong vài giây đồng hồ lúc lửa vừa mới phát để thực hiện những việc “cần làm ngay” cứu mạng kể trên. Sự tỉnh táo còn giúp bạn… nhớ số điện thoại sở cứu hỏa hay hàng xóm, bảo vệ nhờ cứu giúp. Nghe hoang đường nhưng lúc hồn vía lên mây thậm chí con số vỏn vẹn 3 chữ số 114 cũng có thể bỏ chạy tháo thân khỏi đầu bạn nhanh hơn bạn nghĩ.

Phòng cháy hơn chữa cháy, nói có vẻ xúi quẩy, nếu nhà bạn… chưa cháy thì bạn cũng nên thử đôi lần tự phóng hỏa và diễn tập trong...  tưởng tượng với mọi tình tiết. Có thể lỡ gặp nạn thật bạn sẽ có nhiều cơ hội nhanh chân hơn giấy mời chuyển phát nhanh của địa phủ.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55