Sức Khỏe

#Phòng mạch

Khi nào thì dễ bị lây COVID-19?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:05 | 01/12/2020

Một đợtCOVID-19 mới lại đang lăm le, đe dọa chúng ta phải ăn cái tết “ai ở nhà nấy". Cứ như COVID-19 biết chơi khăm khi tin vui về vaccine vừa rầm rộ.

Phủi bụi xài lại 

Chúng ta, lần nữa phải “phủi bụi” xài lại bài khẩu trang, giãn cách, rửa tay ...Trong tình hình mới, thử cùng bàn lại về giãn cách, thứ rõ sẽ tác động, làm hụt hẫng chúng ta sớm nhất khi vừa chớm quen cảnh thả cửa đông vầy, cà phê, mua sắm...

Vẫn là giọt bắn

Đến nay, COVID-19 chỉ được xác thực lây qua giọt bắn, tầm xa 2m đổ lại. Thuyết “giọt bắn aerosol”, gợi khả năng COVID-19 lây qua không khí, thót tim, cũng đã được đính chính.  

Aerosol là kiểu  bụi khí nhỏ hơn giọt bắn nước bọt, nước mũi hàng trăm lần. Vân du xa và lửng lờ lâu trong không khí là 2 thứ đáng sợ của aerosol, nếu mang theo virus. Như vậy, nếu đúng aerosol nhận tài của COVID-19 thì khoảng giãn cách 2m là vô nghĩa. Và thêm, việc “giọt bắn” tồn tại lâu trong không khí còn gây ra  cảnh người bệnh hắt hơi  rời đi thì “đám mây” virus còn lưu lại lâu hơn, chờ người đến sau cùng “hưởng”. Hình dung, chàng nọ ngồi cà phê, ho một tiếng, bắn  một mớ corona lơ lửng rồi đứng dậy về; một lúc sau, nàng kia bước vào sà vào ngồi ghế trống, vẫn lãnh đủ ...

Tranh: Đức Thuận

Giọt bắn “biến thể”

Không có chuyện COVID-19 lây qua aerosol, nhưng liệu có các biến thể? Chẳng hạn, ai đó có thể “sản xuất” kiểu giọt bắn có kích thước nhỏ hơn của thiên hạ? Bụi khí đạt cỡ aerosol, được tạo từ thiết bị khí dung, thủ thuật nội khí quản, nha khoa..., khó có người tự sản xuất “khí dung”. Một người có thể nâng tầm bắn xa của giọt bắn hơn 2m nhờ phổi khỏe, hét to, không khí hanh khô, và cả cuốn theo chiều gió. Ngược lại độ ẩm cao sẽ khiến giọt bắn nặng, rơi rụng nhanh, tầm xa giảm.

“Đóng cửa bảo nhau” là tự sát

Căn phòng kín, kém thông gió, là bà đỡ thượng hạng cho các kiểu giọt bắn “aerosol fake”, lơ lửng đủ lâu hơn giọt bắn bình thường. Chết dở cho mấy cô cậu hay tụ tập bù khú, cà phê, trà sữa, bia bọt, karaoke và cả dân văn phòng, nệm ấm chăn êm trong phòng máy lạnh rì rì. 

Luồn sau lưng cho lành 

Nhiều người cho rằng, trong tầm 2m, chỉ khi đối diện đương sự mới lãnh đủ giọt bắn, còn đứng ngồi cạnh, chéo góc, đỡ hơn nhiều. Chưa có nghiên cứu hắt hơi, ho khạc, bắn giọt theo góc bao nhiêu; nhưng để chọn, có lẽ vị trí sau lưng là yên bụng hơn cả. Mẹo, cứ nấp sau lưng người khác cho lành. Chẳng hạn, phải bước qua dãy người cà phê, thay vì chính lộ, dời gót ra sau hàng ghế cho lành. Hàng quán thì cứ ghế chót, lưng tựa tường mà đáp!

Nhích thêm chút giãn cách 

Tất nhiên, mỗi việc đối phó giọt bắn không đủ, nhưng trong lúc lệnh giãn cách chưa tái hiệu lực, mọi người vẫn còn có cơ cà phê cà pháo, anh dzô em dzô; thì ngoài các biện pháp phòng tránh cơ hữu, hãy thử nâng thêm “đô” giãn cách, bằng cách, chẳng hạn nhích thêm chút nữa khoảng cách giữa hai ghế. Không phải vì COVID-19 chơi bài aerosol  mà vì cẩn tắc, không thừa, với COVID-19 và với sự chủ quan mà chúng ta có thể phải trả giá.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe