Sức Khỏe

Khi nào 'ba tấc lưỡi' dính ung thư?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 14:57 | 22/03/2021

Ung thư lưỡi kém đình đám hơn các đồng hao vùng họng - miệng, nhưng khó ai vượt mặt khoản rất dễ bị “cho qua”.

Mơ hồ đến sáng tỏ

Tùy thời, triệu chứng ung thư lưỡi diễn biến lần lần từ cảm giác như mắc xương cá, đến đau cứng lưỡi, tăng tiết nước bọt, khó nhai nuốt,  chảy máu, hơi thở hôi, hạch cổ và không thể thiếu tổn thương tại lưỡi, cũng lần hồi từ mảng đỏ trắng, nhân gồ lên đến vết loét hẳn hòi.

Nấp đằng sau nhiệt miệng

Như đã mào, nấp đằng sau vết loét, diễn sâu bộ mặt nhà lành của nhiệt miệng, mà ung thư lưỡi được xếp vào loại “qua bài” tài tình. Không ít bệnh nhân đến viện với vết loét “tầy huầy” trong miệng, hậu quả của vô số lần “tặc lưỡi cho qua” như ca nóng trong người uống trà thanh nhiệt.


“Nghiệp”  đầy một miệng

Nguyên nhân cùng nguy cơ ung thư lưỡi, không ngoài mấy cái “nghiệp” hút thuốc lá, bia bọt, nha chu tiêu xương, vệ sinh răng miệng kém, nhai trầu, ,trào ngược dạ dày - thực quản, nhiễm amiăng formaldehyde; và ai cũng biết là ai đấy HPV...

Tình cờ sét đánh ngang mày

Ung thư lưỡi còn là “thánh” tình cờ. Nhiều ca phát hiện qua tình cờ cảm thấy răng giả cũ bổng dưng không vừa trong miệng, hay lấy làm lạ với chứng ngủ chảy nước bọt lòng thòng...

Tình cũ oral sex

Nhai trầu đã thất truyền, nếu không, đây là mối họa họng miệng của các cụ. Nha chu, không hổ danh, chỉ với 1mm ổ xương răng bị tiêu hủy, được xem đã tăng nguy cơ ung thư lưỡi lên 5 lần.

HPV/virus u nhú, oan oan tương báo vùng họng miệng, lần này là ba tấc lưỡi, với đường dẫn “có biết đâu niềm vui đã nằm trong thiên tai” tình dục đường miệng. 

Xin hãy gọi tên anh

Sơ bộ chẳng khó nhìn ra cánh mày râu là thành phần “cơ cấu” của ung thư lưỡi. Với hai lạc thú thuốc lá và bia rượu ( thêm một ít HPV/oral sex), đã giúp cánh đàn ông trên 50 tuổi nâng nguy cơ lên 15 lần so với mấy ông ngơ ngác “mùi đời”.

Tương đối lạc quan

Điều trị ung thư lưỡi, không ngoài hóa/xạ/phẫu. Về phẫu, tùy tình hình, có thể phải lấy đi ít mẫu loét đến đoạn một phần hay cả lưỡi. Là ung thư tế bào vảy, có tiên lượng khá, tỉ lệ sống sau 5 năm là 78% không di căn, ngược lại chỉ còn 36% nếu có di căn.

Kết

Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo. Ung thư lưỡi, tổng quát, gần như không thể phòng ngừa và cực giỏi khoản “cáo đội lốt cừu” lỡ miệng. Chỉ có thăm khám định kỳ, với người thuộc diện nguy cơ, là ngã khả dĩ nhất sớm lột trần tai ương ba tấc lưỡi. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe