Sức Khỏe

Hâm nóng bằng lò vi sóng, coi chừng trả giá đắt!

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:16 | 27/11/2020

WHO vừa cảnh báo hâm thịt gà trong lò vi sóng có thể “trả giá đắt”. Cái lò này vẫn chưa dứt thị phi?

Lò vi sóng hẳn là một thiết bị nhà bếp truân chuyên. Lỗi tày đình gây ung thư, ép uổng HDL cholesterol, đánh tháo vitamin, lần lượt được thanh minh, tuy không tuyệt đối. Tuy vậy, với chính vấn đề nội tại, lò vi sóng vẫn nổi cộm vài cục lo.

Nở hoa trong lòng địch

Bằng cách gửi sóng vi ba (2,45 GHz) vào thực phẩm, kích động các phân tử nước va chạm sinh nhiệt. Thức ăn, cơ bản, được làm chín theo kiểu “nở hoa trong lòng địch”.

Bỏ qua trung gian, vào thẳng vấn đề

Qua đó, lò vi sóng tỏ rõ ngay ưu điểm rút ngắn thời gian nấu, tiết kiệm điện, giữ nguyên hương vị, thậm chí còn giảm thất thoát vitamin, khoáng chất, thứ mà chúng thường bị mang ra tùng xẻo. 

10 hay cũng 3, 4 thứ dở

Sở đoản phơi bày ngay là độ sâu mà sóng vi ba chui vào “vật chủ” chỉ chừng 3-5cm. Nghĩa là với miếng thịt to bản, tròn méo phức tạp, thì xác suất món ăn lâm cảnh da báo, chỗ chín chỗ chưa, là rất lớn. Về kỹ thuật, lò vi sóng cũng tự cáo sóng xung quanh luôn mạnh hơn vùng trung tâm, do sóng phản xạ thành lò.

Dung túng mầm bệnh

Chín tái không chín đều, tưởng cùng lắm lừa người  ăn thịt sống, thật ra lắm thứ bé xé ra to. Mẹ trẻ hâm nóng bình sữa, rờ ngoài vừa tay, nhưng bên trong đủ làm bỏng miệng cục vàng, là ví dụ. Cạn nhẽ, chín tái ỡm ờ còn là cái cớ dung túng vi khuẩn gây bệnh miễn chối...


Đừng tưởng đỏ mà chín

Chọn hâm nóng đùi gà bằng lò vi sóng làm mẫu. Sau nấu nướng, vi khuẩn trong thực phẩm cơ bản bị thanh toán, nhưng nếu không được bảo quản tiếp, sẽ là cơ hội cho đám “trời đánh không chết” hồi dương. Lúc này, nếu miếng đùi được thả vào lò vi sóng hâm nóng, với cái dở trường cữu, cảnh đỏ vỏ tanh lòng, ngoài bốc khói nhưng lõi trong lại đang êm ấm cho một bầy vi khuẩn rục rịch nách thước tay đao, hoàn toàn có thể.

Salmonella 

Hảo hớn đầu tiên mà WHO bêu tên trong vụ hâm đùi gà đã kể là salmonella, rồi đến campylobacter, clostridium perfringens, danh sách còn mở rộng. Đá ngang biết đá biết vàng. Dòng Salmonella, trứ danh với S. typhi gây bệnh thương hàn, là trùm ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày - ruột, nặng có thể thủng ruột, độc thần kinh, nhiễm trùng, bán muối. Salmonella còn cự phách khoản sống dai, ở 50 độ C trong 60 phút, ở 100 độ C phải trên 5 phút mới dứt được bầy đàn, trong nước tung tăng 1 tháng, riêng nước đá tận 2 - 3 tháng, rau quả 5 - 10 ngày, trong phân thì vô tư vài ba tháng. 

Lò vi sóng bị dìm hàng?

Thật ra, ngọn ngành như vầy: thực phẩm nấu chín vẫn để ngỏ khả năng vi khuẩn mọc lại, lúc này, nếu đem hâm bằng lò vi sóng, thì với sở đoản nung nhiệt không đều, có thể sẽ là màn hợp thức hóa cho vi khuẩn thượng lên bàn ăn. Cái sảy ở đây là khâu hâm nóng, và với thực phẩm chín không được bảo quản, với thức ăn dễ dung chứa mầm bệnh, điển hình cặp đôi salmonella – trứng, thịt gia cầm.

Làm sao yên lòng mẹ ơi?

Hâm nóng bằng lò vi sóng vẫn và sẽ là tiện ích đắc sách, bất khả từ, có điều, với vài ca khó, cần gia công nhiều hơn trong pha đặt lệnh nhiệt độ, thời gian, xoay đảo cho lò. Toan trước khỏi lo sau, nếu việc bảo quản thức ăn sau nấu nướng vẹn toàn thì hâm nóng bằng lò vi sóng không còn là việc vò đầu bứt tai.

Đi sao về vậy

Nghĩ xa, người ta còn đề nghị nên quay lại thể hâm nóng thực phẩm “thuở hàn vi” với nồi niêu xoong chảo và đỏ lửa dưới “đít”. Trọn tình nữa thì đi sao về vậy, nghĩa là copy & paste, nấu kiểu gì thì hâm kiểu đó, chiên đi với rán, luộc đi với hấp, áp chảo đi với áp chảo.


BS TỊT TUỐT

  Tin Mới Nhất
  Tin mới Sức Khỏe
  Lắm chuyện cái mũi...

   Lắm chuyện cái mũi...

   Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

   19/12/2021 08:55