Sức Khỏe

Giảm 10% nguy cơ nhiễm Covid-19, cà phê sắp cháy hàng?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:42 | 17/07/2021

Cà phê lại ghi điểm, lần này với Covid-19 làm nức lòng các tín đồ caffeine.

Số là một nghiên cứu của đại học Northwestern (Mỹ) loan tin người uống 1 tách cà phê hoặc nhiều hơn mỗi ngày, giúp giảm 10% nguy cơ nhiễm Covid-19 so với người không đụng tới. 

Trang tuấn kiệt 

Thật ra, cà phê (caffeine, acid chlorogenic, polyphenol, diterpenes...), vốn dòng hào kiệt về chống ôxy hóa và kháng viêm xưa giờ, nên việc lập công thời Covid-19 cũng không quá ngạc nhiên. 

Dấu ấn sinh học

Zoom gần, nghiên cứu cho rằng  “tiêu thụ cà phê liên quan với CRP, interleukin-6, TNF-I, qua đó tác động hệ miễn dịch chống lại virus Covid-19”. Biết thêm, CRP/protein phản ứng C, IL-6 và TNF-I /yếu tố hoại tử khối u, là các dấu ấn sinh học gây viêm, xuất hiện trong giai đoạn miễn dịch sớm. Chúng còn liên quan đến mức độ nghiêm trọng và tử vong của Covid-19, mà qua đó, WHO đưa ra khuyến cáo mới về điều trị. Nghiên cứu còn chỉ ra uống cà phê giúp giảm nguy cơ viêm phổi ở người cao tuổi.


Vắc-xin đường uống?

Nói có sách mách có chứng cả, vậy liệu cà phê có thời thế tạo anh hùng? Thử làm con tính khập khiễng, với  10% tức 1/10 hiệu quả của vaccine Pfizer, thì lợi lạc cà phê cũng quá được còn gì?

Tuy vậy, vui có chừng, đây chỉ là một nghiên cứu độc lập với cỡ mẫu là 40.000, và kết luận của họ  là ở mức “cho thấy sự khả thi” . Vốn dĩ  đây là một nghiên cứu thói quen ăn uống bao gồm cà phê, mỡ, thịt đỏ, cá, thức ăn chế biến sẵn... Bởi thế, kết quả nghiên cứu còn có một gạch đầu dòng khác là “ít tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn và tăng khẩu phần rau xanh, giúp giảm nguy cơ nhiễm Covid-19”. 

Có đường hay không đường?

Nghiên cứu không thấy nhắc uống cà phê có đường hay không đường, nhưng đáng cân nhắc, bởi đường không phải nhắc, không có lợi cho miễn dịch.

Nền tảng dinh dưỡng

Ấn tượng về cà phê có vẻ che khuất  gợi ý của phát hiện này, là cà phê “thế thiên hành đạo” được nhờ đứng chân trên nền tảng dinh dưỡng hợp lý. Ở đây là “tăng rau xanh + giảm thực phẩm chế biến sẵn”, một công thức không mới mẻ.

Thêm tay thêm chân

Rốt lại, việc ly cà phê thêm tay thêm chân cho cuộc đương đầu Covid-19, nếu có, là quý hóa. Có điều thơm thảo thế nào, các ông cũng không nên lấy đó tăng liều cà phê đến mất ngủ, các bà vì tồn vong tập tành cà phê cà pháo đến nổi mụn. Gầy dựng nền tảng miễn dịch “chính qui hiện đại” cần nhiều khoản góp. Chưa kể, dùng quá cữ cà phê sẽ đảo ngược kết quả lên sức khỏe và chính hệ miễn dịch.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55