Sức Khỏe

Giải mã corona: Nhân loại chuẩn bị tinh thần sống chung với SARS-CoV-2?

Đăng lúc 11:10 | 14/05/2020

Người ta cảnh báo nhân loại chuẩn bị tinh thần sống chung với SARS-CoV-2, vì chưa tìm thấy vaccine. Thật vậy sao?

1- Nghe nói corona trốn sâu trong phổi, “né” xét nghiệm, nên mới có chuyện (-) rồi (+) liên hồi?


- Việc virus không đủ trong mẫu thử, làm “mù” xét nghiệm là có, nhưng bảo do corona giỏi “núp lùm” trong phổi là cách nghĩ quá đơn giản. Cứ cho là né được, trừ khi SARS-CoV-2 biết “đi không dấu, nấu không khói”, nhưng khó có chuyện chúng ém nhẹm cả “vân tay” kháng nguyên/kháng thể trong máu. Thật ra, việc corona chui lủi trong phổi ở trường hợp này, nếu có, là “phước” mới phải, bởi không ló mặt trong giọt bắn, nghĩa là đường lây bằng không? Sau cùng, đừng quên realtime PCR là xét nghiệm khuếch đại DNA, chỉ cần virus thò ra, dù chỉ cái “móng chân”, cũng đủ túm cổ!

2- Rúng động chuyện học sinh đeo khẩu trang phòng corona, thì bị đột tử trong giờ thể dục. Chưa yên với con corona này rồi?


- Nói gì thì khẩu trang khó tránh trách nhiệm tạo chướng ngại vật cho luồng thở. Trẻ khỏe không sao, gặp trò hen suyễn, lại đang “uống” ôxy như rồng do chạy nhảy, rõ ràng không phải chuyện đùa. Chi tiết đáng gờm là khẩu trang vải, bị đeo siết, lại thấm đẫm mồ hôi, có thể dính bệt vào mũi, miệng. Trong tích tắc bít kín đó, ai biết chuyện gì xảy ra? Tuy vậy, suy đoán vô tội, lần nữa, phải điệu yếu tố bệnh nền ra đối chứng. Tính đột ngột của tai biến, đề cử như dị dạng mạch máu não, là “bằng chứng ngoại phạm” đáng xét cho khẩu trang. Ngạt thở thường kích hoạt động tác tự cứu, kiểu cá mắc cạn giãy giụa, hiếm khi cứ thế ngã ra rồi lịm tắt. Dịch bệnh hạ nhiệt, đeo khẩu trang giờ thể dục không thật sự cần thiết. Nếu dùng, nên chọn khẩu trang y tế, ít thấm nước, có sợi kim loại ôm nhưng không quá sát.

3- Người ta cảnh báo nhân loại chuẩn bị tinh thần sống chung với SARS-CoV-2, vì chưa tìm thấy vaccine. Nghe mà ớn?


- Hai kịch bản “hậu tận thế” sẽ là corona cuốn gói hẳn, hoặc trở thành bệnh lưu hành. Ngã thoát ngọt ngào số 1 có được, nhờ miễn dịch cộng đồng hoặc miễn dịch vaccine. Về vaccine, có hai luồng ý kiến, một cho rằng sẽ sớm có “miễn tử bài”, và hai - cảnh báo đời khó đẹp như mơ. Nhiều mắc mứu về cấu trúc, hóa sinh, khiến việc tìm ra vaccine SARS-CoV-2 dễ mà khó. Tương đồng corona, chúng ta từng có cả đống “bó tay chấm com”, loay hoay với đám rhinovirus, adenovirus... Tuy vậy, ở hiền gặp lành, vẫn còn nguyên hi vọng Covid-19 nối gót đàn anh SARS 2003, mới ấm chỗ đã cáo từ, dù chưa có mũi vaccine nào kịp ra lò.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Ăn tiêu, cẩn thận ‘tiêu tán đường’

  Ăn tiêu, cẩn thận ‘tiêu tán đường’

  Tiêu là hồn cốt của vô số món ăn ngon, là động lực khiến người ta chịu ngồi vào bàn ăn. Tưởng lành, nhưng thiệt ra tiêu lại thuộc hàng “tâm địa” khó lường ít ai biết.

  25/02/2021 10:07
  Nhìn tóc… đoán bệnh

   Nhìn tóc… đoán bệnh

   Nghiên cứu cho thấy những thay đổi về diện mạo, kết cấu hoặc độ dày của tóc có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

   25/02/2021 15:26
   Đồ quá date, cân não dùng hay bỏ

    Đồ quá date, cân não dùng hay bỏ

    Hết Tết, một vấn đề mà nhiều bếp nhà phải đối mặt là thực phẩm hết hạn. Liêm sĩ gì nữa, cứ vứt đi! Dễ đoán việc trở thành “hóc búa” khi bụng tiếc của chen vào.

    27/02/2021 19:02